Ngân hàng Nhà nước tiếp tục phát hành 20.000 tỷ đồng tín phiếu

Ngày 27/9, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chào bán tín phiếu 28 ngày theo cơ chế đấu thầu lãi suất.

Kết quả cho thấy, có 9/12 thành viên tham gia trúng thầu với quy mô phát hành 20.000 tỷ đồng, lãi suất 0,65% - cao hơn phiên hôm qua (0,58%) và phiên đầu tuần (0,49%).

Như vậy, Ngân hàng Nhà nước đã rút ra khỏi hệ thống 20.000 tỷ đồng trong phiên giao dịch 27/9 và số tiền này sẽ được "bơm" trả lại hệ thống vào ngày 25/10.

Đây là phiên phát hành tín phiếu thứ 5 liên tiếp của Ngân hàng Nhà nước với tổng quy mô phát hành đạt gần 70.000 tỷ đồng. Các tín phiếu này đều có kỳ hạn 28 ngày và được chào bán theo phương thức đấu thầu lãi suất, số lượng thành viên tham gia khá cao từ 11-17 thành viên và số lượng thành viên trúng thấu, khối lượng trúng thầu có xu hướng tăng dần.

Công ty TNHH chứng khoán Maybank (MBKE) nhận định việc cân nhắc hút tiền trong hệ thống hiện nay của Ngân hàng Nhà nước là một trong những biện pháp giảm áp lực tỷ giá, đưa về mức mục tiêu +/- 3% trong năm nay.

Theo Maybank, đây là bước đi được tính toán kỹ lưỡng từ quan sát thanh khoản của hệ thống (đang thừa) đến việc chưa phải sử dụng công cụ bán ngoại hối như năm ngoái. Đồng thời, lãi suất trúng thầu thấp cho thấy thanh khoản trong hệ thống ngân hàng vẫn dư nhiều, tăng trưởng tín dụng còn chậm cho đến giữa tháng 9 (mới đạt 5,7% so với mục tiêu 14 – 15% trong năm nay).

MBKE cho rằng, Ngân hàng Nhà nước đang tính toán việc hút tiền qua tín phiếu một cách thận trọng để đảm bảo liều lượng vừa đủ nhằm đạt mục tiêu tăng lãi suất trên thị trường liên ngân hàng, từ đó giảm bớt áp lực cho tỷ giá; không gây gián đoạn thanh khoản cho toàn bộ nền kinh tế; đảm bảo lãi suất thực của nền kinh tế (lãi suất cho vay) tiếp tục xu hướng giảm.

Đồng thời, với mức lãi suất trúng thầu tín phiếu đang cao hơn mức lãi suất bình quân liên ngân hàng, động thái hút VND của Ngân hàng Nhà nước sẽ thúc đẩy lãi suất liên ngân hàng tăng nhẹ và giảm áp lực tỷ giá trong thời gian tới.

Còn theo các chuyên gia phân tích của Công ty chứng khoán SSI, động thái phát hành tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước được xem như một cách thức nhằm điều chỉnh trạng thái thanh khoản ngắn hạn trên hệ thống và là hoạt động thường thấy từ các ngân hàng Trung ương.

Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước có thể tiếp tục phát hành tín phiếu, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc đảo chiều trong chính sách tiền tệ bởi hoạt động điều tiết cung tiền mang tính thời điểm và linh hoạt. Đồng thời, hiệu quả của can thiệp lên áp lực tỷ giá còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, nhất là xu hướng của chỉ số đồng USD.

Thùy Dương (TTXVN)
Khơi thông kênh cấp vốn từ thị trường chứng khoán, trái phiếu
Khơi thông kênh cấp vốn từ thị trường chứng khoán, trái phiếu

Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cho biết, quy mô thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu đến nay cũng gần tương đương kênh tín dụng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN