Ngân hàng đua hạ lãi suất cho vay tiêu dùng cuối năm

Càng về cuối năm, nhu cầu cho vay của các ngân hàng càng được đẩy mạnh khi mức tăng trưởng tín dụng thấp. Theo đó, lãi suất cho vay của các ngân hàng được áp dụng mức cạnh tranh nhằm thu hút khách hàng.


Tại Ngân hàng TMCP Phát triển TP Hồ Chí Minh (HDBank), từ nay đến hết tháng 12/2014 ngân hàng này triển khai chương trình “Kích hoạt tài khoản nhận ngay ví tiền”. Theo đó, khi khách hàng doanh nghiệp mở tài khoản tại HDBank sẽ được nhận ví điện tử giá trị lên đến 10 triệu đồng, số tiền này được trừ dần cho các khoản phí phải thu từ giao dịch phát sinh thực tế cho đến khi số tiền ảo trong ví này bằng 0 đồng.


Càng về cuối năm, ngân hàng càng đẩy mạnh cho vay với lãi suất hấp dẫn


Còn Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) triển khai chương trình “Lãi suất tốt nhất 6,99%/năm dành cho các khách hàng doanh nghiệp” từ nay đến 31/3/2015. Đối với các khoản vay dưới 6 tháng, doanh nghiệp được vay vốn với lãi suất 6,99%/năm trong 3 tháng đầu, từ tháng thứ 4 sẽ được áp dụng theo mức lãi suất thông thường. Riêng đối với các khoản vay từ 6 đến dưới 12 tháng, doanh nghiệp sẽ được vay vốn với lãi suất ưu đãi 6,99%/năm trong 6 tháng đầu, từ tháng thứ 7 áp dụng mức lãi thông thường.


Vẫn kinh doanh theo định hướng ban đầu là cho vay mua ô tô, nhưng mới đây Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) cũng có nhiều hoạt động tích cực cho những tháng cuối năm khi cho vay lãi suất cực thấp, chỉ 7% cho 3 tháng đầu hoặc 9,5%/năm cho 12 tháng. Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) ngoài hạ lãi suất cho vay còn kèm theo chương trình dự thưởng “Cùng SCB rước Audi tiện nghi”. Theo đó, đến hết ngày 17/1/2015, khách hàng có 2 cơ hội trúng giải đặc biệt của chương trình, mỗi giải làm 1 xe Audi A3 Sedan 2014 trị giá 1,6 tỉ đồng. Đây được xem là một động thái giúp SCB tăng thêm lượng khách hàng đến với mình sau việc các nhà băng hạ lãi suất mới đây.


Mới đây nhất ngày 25/11, Ngân hàng Phương Đông (OCB) công bố gói tín dụng “OCB- Vay nhanh và rẻ ” áp dụng mức lãi suất cố định trong suốt 36 tháng9,99%/năm. Có thể nói, đây là lần đầu tiên trên thị trường cho vay có chính sách giá cạnh tranh cao. Ông Trương Đình Long – Phó Tổng giám đốc OCB cho biết: “Mặc dù hiện nay, nhiều ngân hàng cạnh tranh ưu đãi lãi suất. Tuy nhiên, phần lớn là áp dụng trong thời gian rất ngắn và thường nhiều biến động. Ngay cả lãi suất cho vay tại OCB hiện nay cũng đủ sức cạnh tranh, chỉ từ 9%/năm, cố định trong 12 tháng đầu, nên khách hàng cá nhân có thể chấp nhận được. Nhưng với khoản vay vốn mua xe, nhà… là trung, dài hạn nên theo tôi việc áp dụng mức lãi suất ưu đãi trong năm đầu cũng chưa hẳn là tất cả. Vì thế, để tạo một cuộc chơi có sự cạnh tranh, OCB đã táo bạo đưa ra chính sách này.”


Theo đó, gói tín dụng ưu đãi “OCB – Vay nhanh và rẻ ” có những chọn lựa: từ 12 tháng trở xuống lãi suất 10,5%/năm; trên 12 tháng đến 24 tháng, cố định năm thứ nhất 9,5%/năm, từ trên 24 tháng trở lên cố định năm thứ nhất 9%/năm; từ 48 tháng trở lãi suất cố định 9,99% trong suốt 36 tháng đầu. Chương trình được triển khai đến 31/12/2014 áp dụng cho mục đích vay đa dạng như: Vay mua bất động sản (BĐS), xây dựng, sửa chữa nhà, mua xe ôtô, vay tiêu dùng và kinh doanh.


Nhận định về thị trường cho vay tiêu dùng đầy hấp dẫn, nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng cuộc đua này thật sự đánh trúng tâm lý của người tiêu dùng. Tuy nhiên, theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Chí Hiếu, cần tỉnh táo tham khảo những hợp đồng tín dụng, đặc biệt là các hợp đồng tín dụng BĐS. Bởi đằng sau những lãi suất hấp dẫn, thường có những cái bẫy.Theo đó, ngoài lãi suất, điều cần quan tâm hơn nữa phải là điều kiện trả nợ, thời hạn trả nợ như thế nào.


Thực tế, hiện nay, lãi phạt khi trả nợ trước thời hạn khá lớn. Ví dụ: Nếu trả nợ gốc sau 1 năm thì lãi phạt là 3%, năm tiếp theo là 2%... trên số tiền trả trước. Nhiều người không chú ý điều khoản này, nên khi trả nợ trước hạn, bị lãi phạt mới hay. Cũng theo ông Hiếu, người vay cũng cần chú ý lãi suất thả nổi. Thường lãi suất cố định trong năm đầu, các năm tiếp theo sẽ là lãi suất tiền gửi 12 tháng của 3 ngân hàng lớn, cộng thêm biên độ nào đó. Đây là lãi suất thả nổi, luôn luôn bị điều chỉnh theo thị trường.


Bài và ảnh: Hải Yên

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản