Nâng cao chất lượng phân bón để tăng sức cạnh tranh

Hiện nay, phân bón thế hệ mới đang bắt đầu du nhập vào Việt Nam, TS Nguyễn Đăng Nghĩa khuyến cáo, nếu các doanh nghiệp sản xuất phân bón chân chính không sớm cải tiến công nghệ, kỹ thuật sản xuất thì không bao lâu sẽ sớm thua ngay trên sân nhà.

 

Bởi khi gia nhập WTO, các doanh nghiệp trong nước phải xác định không thể ngăn cản doanh nghiệp nước ngoài bằng con đường thương mại và con đường thuế, mà chỉ có thể ngăn cản hàng rào kỹ thuật. Muốn vậy, bản thân các doanh nghiệp, các nhà khoa học phải đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất phân bón.


GS Nguyễn Lân Hùng – Tổng thư ký Hội các ngành sinh học Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Sinh học thực nghiệm cho rằng, nếu phân bón kết hợp trừ sâu, trừ bọ sẽ càng tăng cao chất lượng phân bón, nâng cao năng suất cây trồng, phù hợp với tình hình sản xuất nông nghiệp. Theo đó, sẽ khó có doanh nghiệp nào làm giả thương hiệu.

 

Ông Trần Văn Mười - Tổng giám đốc Tập đoàn phân bón Năm Sao cho hay, để đạt được điều này, ngày 3/5 vừa qua Nhà máy phân bón Năm Sao đã chính thức ra mắt Hội đồng khoa học với 11 thành viên. Đây là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phân bón, nghiên cứu thổ nhưỡng và sinh hóa của Việt Nam. Việc thành lập Hội đồng khoa học này sẽ giúp cho thị trường phân bón có những sản phẩm chất lượng hơn, có thể cạnh tranh với phân bón nhập khẩu.


GS-TS Võ Tòng Xuân – Hiệu trưởng Trường ĐH Tân Tạo, UV Trung tâm phát triển phân bón quốc tế (Mỹ), đề xuất, ngoài kết hợp khoa học ứng dụng vào sản xuất phân bón, cũng nên có sự liên kết của 4 nhà, bao gồm: Nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp và nhà nông để xây dựng chuỗi sản xuất giá trị. Cụ thể, đi từ cây giống, phân bón, trồng trọt và thu hoạch. Làm như vậy, cụm chuỗi giá trị sẽ liên lạc những điểm bán phân có chất lượng, sau đó chuyển giao cho người nông dân. Khi đó, người nông dân sẽ biết đâu là nơi bán phân bón tốt, đồng thời mua được giá tốt hơn.

 

Mặt khác, phần lớn người nông dân không có tiền mua phân bón nên thường đến đại lý nhỏ lẻ và không lấy hóa đơn. Vì thế, cơ quan chức năng cũng không có bằng chứng để buộc tội đại lý khi nông dân mua phải phân bón giả, kém chất lượng. Chưa kể, Cục Thuế cũng mất thuế do không có hóa đơn. Nên chăng có thêm quy định bắt buộc người nông dân khi mua hàng phải có hóa đơn và những doanh nghiệp, đại lý có uy tín phải cam kết bồi thường cho người nông dân khi bán phân bón giả, kém chất lượng.

Hải Yên

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản