Mỹ: Thương vong trong ngày "Thứ Sáu đen"

Trong ngày hội giảm giá 25/11 năm nay, hàng triệu người tiêu dùng ở khắp 50 bang của nước Mỹ đã đổ về các trung tâm mua sắm, rồng rắn xếp hàng dài hàng trăm mét trước các cửa hiệu từ nửa đêm hôm trước để có thể mua những món hàng đại hạ giá vào ngày "Thứ Sáu đen" (Black Friday), ngày mở đầu cho mùa mua sắm Giáng sinh hàng năm. Đây cũng là ngày mua sắm được chờ đợi nhất trong năm đối với hàng triệu người Mỹ.

Các cửa hàng mở cửa vào lúc nửa đêm với kỳ vọng người tiêu dùng sẽ mạnh tay mua sắm bất chấp những triển vọng ảm đạm của nền kinh tế và cả khả năng tài chính eo hẹp của họ hiện nay. Thế nhưng, ngày "Thứ Sáu đen" năm nay lại diễn ra không suôn sẻ, khi có tới hàng chục người bị thương chỉ vì một vài khách hàng quá "máu", đã sử dụng cả hơi cay để tranh cướp, giành những món đồ giá hời.

Khách hàng chọn mua đồ giảm giá trong "ngày thứ Sáu đen tối " tại một siêu thị ở New York. Ảnh AFP-TTXVN

Giới hữu trách và cảnh sát các địa phương cho biết tại cửa hàng Walmart ở thành phố Lốt Angiơlét thuộc bang Caliphonia, một nữ khách hàng khoảng 30 tuổi đã dùng hơi cay xịt vào đám đông đang tranh nhau các bộ hộp số "Xbox" - một thiết bị điện tử có thể dễ dàng nối mạng, tải và lưu giữ hàng nghìn bộ phim và bản nhạc miễn phí. Hơn 20 khách hàng đã bị thương trong vụ xịt hơi cay dẫn tới ẩu đả này. Trung sĩ cảnh sát Mike Sobeck cho biết tại một cửa hàng Walmart khác ở thành phố Xan Linđrô cũng thuộc bang Caliphonia, một khách hàng nam giới đã bị một nhóm cướp tấn công và đâm nhiều nhát trong lúc người này đang khệ nệ xách các túi đồ ra ô tô. Nhóm bạn đi cùng người đàn ông không may mắn này đã bắt giữ được một tên cướp và giao cho cảnh sát. Tại một cửa hàng ở bang Carôlaina Nam một vài sĩ quan cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay để giữ trật tự đám đông chen lấn nhau trước giờ mở cửa.

Ngày "Thứ Sáu đen" có nguồn gốc từ trước năm 1966 và là ngày do giới bán lẻ Mỹ định ra với hy vọng gặt hái nhiều lợi nhuận. Ngày "Thứ Sáu đen" hàng năm thường diễn ra ngay sau "Lễ Tạ ơn". Ngày này thường được coi là ngày mua sắm nhộn nhịp và lớn nhất trong năm và theo truyền thống cũng là ngày mở đầu cho mùa mua sắm vào dịp cuối năm ở Mỹ.

Trong ngày "Thứ Sáu đen" 25/11 năm nay, nhiều cửa hàng ở Mỹ đã mở cửa từ sau 12 giờ đêm 24/11. Trong ngày này, nhiều mặt hàng, nhất là hàng điện tử, giảm giá từ 40%-80%. Những khách hàng xếp hàng từ chiều hôm trước còn có cơ may nhận được một phiếu giảm giá hàng chục, thậm chí hàng trăm USD. Hầu hết các trung tâm mua bán trong ngày "Thứ Sáu đen" đều đông nghịt người, từ đêm hôm trước đến tối hôm sau, vì thế khó tránh khỏi chuyện ẩu đả, tranh cướp trong ngày này.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản