Máy ATM phải có gương để khách quan sát phía sau

Đây là một trong những yêu cầu bắt buộc của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đối với các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán (TCCƯDVTT) có trang bị máy giao dịch tự động (Automated Teller Machine - ATM).

NHNN đã xây dựng dự thảo Quy định và hướng dẫn về việc trang bị, quản lý, vận hành nhằm đảm bảo an toàn hoạt động của máy ATM, cũng như đối với khách hàng giao dịch. Theo đó, các vị trí đặt máy ATM phải đảm bảo an toàn, thuận tiện cho khách hàng sử dụng và đáp ứng yêu cầu an ninh, an toàn cho máy. Đặc biệt, tại vị trí đặt máy ATM, các TCCƯDVTT phải trang bị gương để khách hàng có thể quan sát được phía sau khi thực hiện giao dịch.

Máy ATM sẽ được trang bị gương. Nguồn Internet

Ngoài việc phải đáp ứng quy định quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kỹ thuật điện và an toàn điện, nơi đặt ATM phải có đủ ánh sáng cần thiết, đảm bảo khả năng màn hình hiển thị tốt để việc thao tác được thực hiện dễ dàng trong suốt thời gian giao dịch. Tại nơi đặt máy ATM cần đáp ứng một số quy đinh như: có hướng dẫn sử dụng dịch vụ bằng tiếng Việt và tiếng Anh; có biểu tượng các tổ chức phát hành thẻ được chấp nhận thanh toán; tên hoặc số hiệu máy ATM; số điện thoại liên hệ với bộ phận hỗ trợ và đơn vị quản lý máy ATM; số điện thoại trực của cơ quan công an trên địa bàn... để khách hàng chủ động liên hệ kịp thời khi có nhu cầu hỗ trợ.

Bên canh đó, các máy ATM phải được trang bị thiết bị an ninh, bảo mật để chống thâm nhập trái phép, bảo vệ dữ liệu và cho phép khách hàng giao dịch tối thiểu bằng hai ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Anh. Máy ATM phải lưu trữ đầy đủ nhật ký giao dịch và các thông tin liên quan để đáp ứng yêu cầu tra soát, kiểm tra và giải quyết tranh chấp. Theo yêu cầu của NHNN, trường hợp máy ATM trả tiền sau khi trả thẻ thì thời gian tối đa cho việc trả tiền là 1 phút kể từ khi trả thẻ với khả năng cung cấp tối thiểu bốn loại mệnh giá đồng tiền Việt Nam . Ngoài biểu tượng hướng dẫn cách đưa thẻ vào tại vị trí đầu đọc, các máy ATM cần có hình thức nhắc nhở khách hàng không để quên thẻ hoặc quên tiền.

Để đảm bảo an toàn, dữ liệu thông tin khách hàng phải được bảo mật trong quá trình xử lý, truyền và lưu trữ; dữ liệu giao dịch phải được mã hóa khi truyền qua mạng; thiết lập, duy trì hệ thống kiểm soát và ngăn chặn các truy cập trái phép vào hệ thống ATM. Các TCCƯDVTT phải trang bị camera và đảm bảo hoạt động giám sát, lưu trữ hình ảnh thu được tối thiểu ba mươi ngày. Camera giám sát được phép ghi lại nhận dạng khách hàng, thao tác đưa thẻ vào, rút thẻ ra khỏi máy, lấy tiền khỏi máy và các hoạt động tại ATM, nhưng không ghi lại thao tác nhập mã PIN của khách hàng. Đặc biệt, các máy ATM cần lắp đặt thiết bị phòng chống sao chép thông tin chủ thẻ (Anti-skimming) cả phần cứng và phần mềm. Các TCCƯDVTT nên cung cấp hoặc khuyến khích khách hàng sử dụng các dịch vụ kiểm soát giao dịch, số dư tài khoản (như dịch vụ SMS banking,…) để giúp khách hàng tự giám sát tài khoản của mình.

Khi thực hiện giao dịch tại máy ATM, khách hàng không được che mặt, hoặc ngăn cản camera giám sát ghi lại nhận diện của mình khi thực hiện giao dịch. Trường hợp ngược lại, các giao dịch sẽ bị coi là có dấu hiệu gian lận. TCCƯDVTT có quyền từ chối thực hiện giao dịch hoặc tạm ngừng cung cấp dịch vụ để xác minh khi phát hiện những trường hợp này.


Thu Hằng

loading...
loading...
Tin khác
  • Mỹ: Thương vong trong ngày "Thứ Sáu đen"

    Mỹ: Thương vong trong ngày "Thứ Sáu đen"

    10:49 ngày 26/11/2011

    Các cửa hàng mở cửa vào lúc nửa đêm với kỳ vọng người tiêu dùng sẽ mạnh tay mua sắm. Thế nhưng, ngày "Thứ Sáu đen" năm nay lại diễn ra không suôn sẻ, khi có tới hàng chục người bị thương khi có những khách hàng sử dụng cả hơi cay để tranh cướp những món đồ giá hời.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản