Mận Tam Hoa được giá

Bà Chu Thị Dương, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bắc Hà (Lào Cai) cho biết: Năm nay, mùa thu hoạch mận Tam Hoa, huyện Bắc Hà muộn hơn so với mọi năm gần 1 tháng do đợt rét đậm, rét hại đầu năm. Đổi lại, giá bán mận lại cao, từ 15.000 - 20.000 đồng/kg, tăng gần gấp đôi so với năm trước.

Hơn một tuần nay, nông dân các xã Bản Phố, Na Hối, Lầu Thí Ngài, Tả Chải, Nậm Mòn... nô nức gùi trên vai đầy ắp mận Tam Hoa đem ra thị trấn Bắc Hà bán. Những quả mận chín mọng, hình thức bắt mắt làm người mua hài lòng, người bán phấn khởi vì bán được hàng nhanh và được giá. Ông Triệu Văn Cường, xã Na Hối Tày phấn khởi nói: “Cách đây khoảng gần 2 tháng, chúng tôi còn ngỡ mùa mận Tam Hoa năm nay sẽ mất mùa”. Được biết, trong dịp Giải đua ngựa Bắc Hà 2011, huyện kêu gọi nhà nào có mận Tam Hoa chín mang đến lễ hội để thi, nhưng "bói cũng không ra nhà nào có mận chín". Nhưng đến thời điểm này, mận Tam Hoa đã chín rộ. Những nhà có diện tích trồng ít đã mang mận ra chợ bán. Những nhà có diện tích rộng, thương lái đến tận vườn để thu mua.

Hiện diện tích trồng mận ở huyện Bắc Hà là 598 ha, sản lượng cho thu hoạch khoảng gần 2.000 tấn quả thương phẩm. Cây mận Tam Hoa được coi là cây trồng đa tác dụng của vùng núi Bắc Hà, nhiều năm nay được bà con nơi đây coi là cây xóa đói giảm nghèo.

Bùi Thanh Hải

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản