Lũ lụt đe dọa ngành nuôi cá da trơn của Mỹ

Nước sông Mississippi lên cao gây ngập lụt tại nhiều nơi ở miền Nam nước Mỹ đang đe dọa ngành nuôi cá da trơn ở khu vực này, đặc biệt là tại bang Mississippi, bang có sản lượng cá da trơn nuôi lớn thứ ba của nước Mỹ sau bang Alabama và bang Arkansas.

Ảnh internet

Người phát ngôn của Bộ Nông nghiệp bang Mississippi, Andy Prosser cho rằng lụt lớn đã "đóng cửa" nhiều trang trại nuôi cá da trơn và đây là "đòn đánh" mạnh vào nền kinh tế của Mississippi, bởi cá da trơn là mặt hàng tạo ra nguồn thu lớn thứ bảy của bang và ngành nuôi cá da trơn tạo ra nhiều việc làm hơn so với các ngành nông nghiệp khác.


Theo ông Prosser, trước khi nước sông rút thì chưa thể tính cụ thể mức độ thiệt hại do lũ lụt gây ra đối với bang Mississippi, nơi nông nghiệp là động lực thúc đẩy chính đối với nền kinh tế. Các cơ quan khí tượng dự đoán lũ sẽ lên đến đỉnh tại bang này vào ngày 19/5. Theo báo chí địa phương, bang này hiện có gần 10.000 người sống trong các ngôi nhà bị ngập nước, trong khi lũ trên sông Mississippi thường rút rất chậm và phải mất khoảng 3 tháng mới rút hết.


Ông Taylor Webb, người phát ngôn của Hội những người Nuôi ca Da trơn của Mỹ, một tổ chức thương mại hoạt động phi lợi nhuận, nói rằng vụ ngập lụt tại lưu vực sông Mississippi có thể khiến nhiều nông dân tại khu vực này bỏ nghề nuôi cá da trơn vì họ đã và đang phải đối mặt với nhiều thách thức khác như giá thức ăn cho cá tăng và sự cạnh tranh ngày càng lớn từ những người nuôi cá da trơn châu Á, trong đó có nông dân nuôi cá tra và cá basa của Việt Nam.


Ông cũng cho biết chưa thể xác định được mức độ thiệt hại đối với ngành cá da trơn của bang Mississippi, nhưng chắc chắn là rất lớn vì 60% diện tích mặt nước nuôi cá là nằm ở bang này và nhiều trang trại nuôi cá nằm ở vùng thấp. Ông nói rằng nếu các hồ nuôi cá da trơn bị ngập thì cá sẽ mất hết và người nuôi cá phải làm lại từ đầu sau khi nước rút hết.


Harry Simmons, ông chủ của nhiều doanh nghiệp tại thành phố Yazoo thuộc bang Mississippi, trong đó có một số trang trại nuôi cá da trơn và một nhà máy chế biến cá, cho biết trong gần 30 năm theo đuổi nghề nuôi cá da trơn, đây là lần đầu tiên ông phải làm kè bao cho tất cả 1,6 triệu mét vuông hồ nuôi cá và việc này tiêu tốn khoảng 150.000 USD. Nhiều nông dân Mỹ khác không có tiền để làm kè bảo vệ đành phải bán vội cá cho các cơ sở chế biến.


Công ty Consolidated Catfish LLC, có trụ sở tại vùng Isola thuộc bang Mississippi, một trong những cơ sở chế biến cá da trơn lớn nhất nước Mỹ, là công ty duy nhất ở khu vực này đang thu mua cá da trơn chưa đủ độ lớn. Giám đốc Điều hanh của công ty, Dick Stevens nói rằng động thái trên của Consolidated Catfish là để giúp giảm bớt thiệt hại kinh tế cho những nông dân thuộc khu vực ngập lụt .


Tin tức/TTXVN

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản