Lào Cai: Nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Trên địa bàn tỉnh Lào Cai hiện có khoảng 1.850 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký 10.400 tỷ đồng hoạt động trên các lĩnh vực, đóng góp ngân sách nhà nước hàng năm gần 800 tỷ đồng; giải quyết công ăn việc làm cho trên 39.400 lao động, thu nhập bình quân khoảng 3 triệu đồng/người/tháng.

Năm 2010, PCI tỉnh Lào Cai tiếp tục đứng vào nhóm tốt nhất, xếp thứ 2/63 tỉnh, thành, với 67,95/100 điểm. Kết quả PCI 2010 đã cho thấy sự cố gắng, nỗ lực của các cấp chính quyền địa phương, các sở, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong việc cải thiện chất lượng điều hành kinh tế, nâng cao sức cạnh tranh và cam kết liên tục của các cấp lãnh đạo trong việc đối phó với những thách thức như cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng, quản lý hành chính, phòng, chống tham nhũng, phát triển nguồn nhân lực và chất lượng đào tạo lao động.

Mỏ - tuyển đồng Sin Quyền (cung cấp quặng cho Nhà máy luyện đồng Lào Cai) sẽ được nâng công suất lên gấp 2 lần. Ảnh: Ngọc Hà – TTXVN


Nhằm nâng cao khả năng thu hút đầu tư, đẩy mạnh các hoạt động thương mại, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, VCCI đã giúp Lào Cai tổ chức một số hội nghị xúc tiến thương mại và đầu tư trên địa bàn. Từ năm 2004, trong bối cảnh hoạt động thu hút FDI tại Lào Cai còn nhiều hạn chế, chưa có dự án lớn, có chất lượng, VCCI đã hỗ trợ Lào Cai tổ chức thành công hội nghị xúc tiến thương mại tại Thành phố Hồ Chí Minh. Thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư, đã thu hút được 188 dự án có quy mô lớn, có chất lượng với tổng vốn trên 25.000 tỷ đồng.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI đánh giá cao các hoạt động duy trì và nâng cao chỉ số PCI của Lào Cai trong những năm qua, đặc biệt là cải thiện quan hệ giữa doanh nghiệp và bộ máy chính quyền. Chủ tịch VCCI khẳng định với những kết quả đã đạt được, hình ảnh PCI của Lào Cai là thông điệp quan trọng với các địa phương khác trên cả nước trong việc thực hiện các biện pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hiện nay Lào Cai vẫn chưa phải điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư. Trong năm 2011 và những năm tiếp theo, khi có những doanh nghiệp lớn đến đầu tư tại địa phương với những kỳ vọng nhiều hơn, có thể thái độ đánh giá của họ về năng lực điều hành của bộ máy chính quyền sẽ khác. Vì vậy, ngay từ lúc này, bên cạnh việc đổi mới cơ chế quản lý của bộ máy chính quyền, Lào Cai cần xác định tầm nhìn chiến lược trong quy hoạch các dự án và định hướng các ngành sản xuất, kinh doanh dựa trên thế mạnh của địa phương.

Chính vì vậy, ông Nguyễn Văn Vịnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành và địa phương trên cơ sở kết quả đạt được năm 2010, xây dựng kế hoạch hành động, duy trì và nâng cao chỉ số PCI năm 2011 của tỉnh Lào Cai, trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ: Tiếp tục thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác quy hoạch và quản lý sử dụng đất; tăng cường rà soát các dự án đầu tư, các dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư tiến hành các thủ tục tiếp nhận, bàn giao đất; thực hiện công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước các cấp; huy động tối đa nguồn lực của Trung ương hỗ trợ cho tỉnh, khai thác tối đa nội lực trên địa bàn, coi đây là nguồn vốn quan trọng cho đầu tư phát triển.

Lục Văn Toán

loading...
loading...
Tin khác
  • Các địa phương cắt giảm nhiều dự án đầu tư

    Các địa phương cắt giảm nhiều dự án đầu tư

    06:58 ngày 10/04/2011

    Thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, thành phố Hà Nội, tỉnh Bình Định, Phú Yên, Kon Tum đã tiến hành rà soát, sắp xếp lại đầu tư xây dựng cơ bản từ ngân sách và có nguồn gốc từ ngân sách...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản