Không tăng giá xăng dầu đến hết quý 1/2011

Từ nay đến hết dịp Tết Nguyên đán 2011 sẽ không tăng giá bán xăng dầu là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú tại cuộc họp bàn cùng các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu bàn biện pháp bảo đảm cung cầu, ổn định giá bán xăng dầu từ nay đến hết quý I/2011 do Bộ Công Thương tổ chức ngày 16/12, tại Hà Nội.

Cũng theo Thứ trưởng Tú, các doanh nghiệp đầu mối phải đảm bảo nhập khẩu đủ hạn mức tối thiểu xăng dầu còn lại, dự trữ hàng hóa đúng quy định theo Nghị định số 84/2009/NĐ - CP, đồng thời có trách nhiệm kiểm soát hệ thống cửa hàng, đại lý của mình hoạt động bình thường; kiên quyết không bán hạng cho các trường hợp có nhu cầu ảo. Nếu DN nào vi phạm quy định, Bộ Công Thương sẽ đề nghị không được tham gia vào thị trường xăng dầu.

Bộ Công Thương khẳng định, từ nay đến hết dịp Tết Nguyên đán 2011 sẽ không tăng giá bán xăng dầu. Ảnh: Lê Phú


Trên thị trường hiện nay chênh lệch giữa giá bán lẻ và giá cơ sở (theo quy định Nghị định 84/2009/NĐ - CP) các mặt hàng xăng, diezen và dầu hỏa trên dưới 2.000 đồng/lít, mazut khoảng 1.000 đồng/kg. Do mức lỗ kinh doanh xăng dầu lớn, diễn ra trong một thời gian dài đã gây khó khăn cho các doanh nghiệp. Mặc dù vậy, tại thời điểm này các doanh nghiệp vẫn đảm bảo phục vụ nhu cầu tiêu dùng xăng dầu. Theo hầu hết các doanh nghiệp đầu mối, thì nguồn dự trữ xăng dầu đều bảo đảm theo đúng quy định của Nhà nước. Nhưng để ổn định giá, bảo đảm nguồn cung cho đến hết quý I/2011, các bộ quản lý cần đưa ra biện pháp tháo gỡ khó khăn, giảm bớt áp lực lỗ kinh doanh xăng dầu cho doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đề nghị cơ quan chức năng cần giảm thuế nhập khẩu; Ngân hàng Nhà nước cần đảm bảo tỷ giá khi doanh nghiệp thanh toán vốn vay ngoại tệ cho ngân hàng (vì hiện nay, hầu hết các DN phải vay ngoại tệ để nhập khẩu xăng dầu, hàng đã bán rồi, nếu thay đổi tăng tỉ giá ngoại tệ thì chênh lệch giữa tỉ giá mới và tỉ giá cũ khiến doanh nghiệp lại phải chịu thêm một khoản lỗ nữa).

Tại cuộc họp, các Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú và Hồ Thị Kim Thoa đều nhất trí kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành liên quan triển khai các biện pháp bình ổn thị trường xăng dầu. Theo đó, Bộ Công Thương sẽ yêu cầu PVN chỉ đạo Nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất đảm bảo hoạt động của nhà máy, chạy với công suất cao nhất từ nay cho đến hết quý I/2011. Ngoài ra, cơ quan quản lý cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế kinh doanh xăng dầu, có trách nhiệm phối hợp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; Bộ Công Thương chủ động nắm tình hình nguồn hàng, dự báo, lập kế hoạch dự phòng để có biện pháp can thiệp tích cực khi thị trường biến động. Để chống đầu cơ, găm hàng, lực lượng quản lý thị trường cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động của các doanh nghiệp về dự trữ hàng, hoạt động của các cây xăng.

Đáng chú ý là giá bán xăng dầu của Việt Nam khá thấp so với một số nước trong khu vực, nên cần tăng cường kiểm soát, chống thẩm lậu xăng dầu qua biên giới.

Uyên Hương

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản