Indonesia mạnh tay ngăn chặn đầu cơ dầu ăn

Ngày 9/2, Bộ trưởng Điều phối các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Indonesia Luhut Panjaitan cho biết cơ quan thực thi pháp luật nước này sẽ đẩy mạnh triển khai các biện pháp ngăn chặn hành vi đầu cơ đối với sản phẩm dầu ăn trong bối cảnh lạm phát.

Chú thích ảnh
Dầu ăn bày bán tại một khu chợ ở Jakarta, Indonesia. Ảnh tư liệu: AP

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ông Luhut cho biết Minyakita là sản phẩm dầu đóng gói mới được tung ra thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nội địa, trong đó chủ yếu hỗ trợ những người dân nghèo trong bối cảnh giá cả thực phẩm leo thang do lạm phát. Đây là giải pháp của chính phủ nhằm ổn định đời sống người dân, do đó Lực lượng đặc nhiệm giám sát vấn đề lương thực quốc gia sẽ triển khai mạnh mẽ các biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng đầu cơ sản phẩm này. Các cá nhân, tổ chức vi phạm sẽ phải ngừng kinh doanh, thậm chí có thể bị truy tố hình sự.

Ngoài ra, Chính phủ Indonesia cũng sẽ tiến hành đánh giá hằng tuần về Oilita, một chương trình phối hợp giữa chính phủ với các nhà sản xuất dầu ăn thông qua kế hoạch bổ sung 50% nguồn cung dầu ăn trong nước trong dịp lễ Eid 2023 (lễ sau khi kết thúc tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo).

Trước đó, ngày 7/2, Bộ trưởng Thương mại Indonesia Zulkifli Hasan thông báo đã phát hiện 550.000 lít dầu Minyakita được lưu trữ tại một nhà kho ở khu vực Cilincing, Bắc Jakarta. Lực lượng đặc nhiệm phụ trách vấn đề thực phẩm (Bareskrim) của Cảnh sát Quốc gia đã tiến hành kiểm tra các kho xưởng theo định kỳ và đã lập biên bản thu giữ chờ xử lý.

Văn Phong (TTXVN)
Indonesia đảm bảo chương trình diesel sinh học không làm gián đoạn nguồn cung dầu ăn
Indonesia đảm bảo chương trình diesel sinh học không làm gián đoạn nguồn cung dầu ăn

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Điều phối các vấn đề kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto khẳng định việc triển khai Chương trình dầu diesel sinh học B35 từ ngày 1/2 sẽ không làm gián đoạn nguồn cung dầu ăn cho tiêu dùng trong nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN