Giảm tiêu hao năng lượng, tiết kiệm 10-15% chi phí cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Chương trình phát triển Liên hợp quốc, Quỹ Môi trường toàn cầu tổ chức hội thảo quốc tế “Kinh nghiệm thực hiện các dự án tiết kiệm và hiệu quả năng lượng tại Việt Nam và quốc tế” nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong việc thúc đẩy áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng và phát triển thị trường sử dụng hiệu quả năng lượng tại Việt Nam.

Hội thảo cũng là cơ hội để các bên liên quan tìm hiểu về chính sách thể chế, chuyển giao công nghệ, phát triển công ty dịch vụ năng lượng và nguồn tài chính cho các dự án đầu tư hiệu quả năng lượng đồng thời thu hút sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế trong việc thực hiện các chính sách về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại Việt Nam...

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Việt Thanh, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ khẳng định: Việt Nam có nguồn tài nguyên năng lượng đa dạng về chủng loại nhưng không nhiều về trữ lượng, tuy nhiên trình độ công nghệ và trình độ quản lý thấp, nên việc sử dụng năng lượng còn lãng phí, tiềm năng tiết kiệm năng lượng trong sản xuất và sinh hoạt được đánh giá là cao. Vì vậy, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả được xem xét như là một chính sách quan trọng trong chiến lược phát triển năng lượng quốc gia.

Hiện, Việt Nam đang thực hiện nhiều dự án, nhiều chương trình tiết kiệm năng lượng được thực hiện, trong đó nổi bật là dự án Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa (PECSME) do Bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện với sự tài trợ của Quỹ Môi trường toàn cầu và Chương trình phát triển liên hiệp quốc. Dự án góp phần quan trọng vào việc hình thành và thúc đẩy thị trường tiết kiệm và hiệu quả năng lượng phát triển. Dự án cũng đã thực hiện được 543 dự án tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong 5 ngành công nghiệp là sản xuất gạch, gốm sứ, giấy và bột giấy, dệt may và chế biến thực phẩm. Qua đó, dự án giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa tiết kiệm chi phí năng lượng từ 10 - 15%, nâng cao năng suất sản phẩm đến 30% cũng như giảm tổng lượng phát thải khí nhà kính... nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa hội nhập kinh tế thế giới.

Đại diện UNDP nhấn mạnh: Chỉ số phát thải CO2 của Việt Nam hiện ở mức thấp nhưng dự báo sẽ tăng nhanh cùng với sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam vì vậy việc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa áp dụng công nghệ mới, sử dụng hiệu quả, tiết kiệm năng lượng là cần thiết. Dự án hỗ trợ nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa (PECSME) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện rất thành công tại làng gốm sứ Bát Tràng, hiện người dân làng Bát Tràng đã sử dụng lò nung theo công nghệ mới giảm ô nhiễm môi trường, tăng sản lượng, chất lượng sản phẩm… giúp doanh nghiệp giảm bớt chi phí sản xuất, tạo ra công việc có tính chất xanh hơn, sạch hơn.

Thu Hà

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản