Giá vàng tăng do Trung Quốc nâng dự trữ

Cơn sốt vàng đang tăng nhiệt ở Trung Quốc do Chính phủ nước này đang chuẩn bị nâng lượng vàng dự trữ lên 6 lần.

 

Điều này đã được tờ “Nhân dân nhật báo” điện tử phản ánh qua những khuyến nghị của các nhà kinh tế Trung Quốc.

 

Cơn sốt vàng đang tăng nhiệt ở Trung Quốc do nước này chuẩn bị nâng lượng vàng dự trữ lên 6 lần. Nguồn: Internet.

 

Theo các chuyên gia, có thể Bắc Kinh sẽ chưa vội vàng mua vàng thỏi vàng miếng ngay nhưng đây là tín hiệu rõ ràng cho thấy nhu cầu về kim loại quý của Trung Quốc chắc chắn sắp có bước nhảy vọt. Khác với bất kỳ một nền kinh tế lớn nào khác, hiện Trung Quốc có tỷ lệ sở hữu vàng không lớn, không quá 2% trong tổng kho dự trữ quốc gia của nước này, với mức cụ thể là 1.054 tấn, đứng thứ sáu trên thế giới về dự trữ vàng.

 

Còn giờ đây, Bắc Kinh muốn bổ sung kho dự trữ vàng của họ thêm 5 nghìn tấn nữa - theo thông tin của tờ “Nhân dân nhật báo”. Mặc dù vậy, các chuyên gia cho rằng thực ra lượng mua bổ sung vàng của Trung Quốc có thể sẽ không lớn lắm và không diễn ra ngay lập tức mà được gom dần qua nhiều năm. Nhưng nếu như Bắc Kinh thực sự bắt tay vào việc ráo riết thu gom mua vàng thỏi trên thị trường thế giới thì bước tăng vọt về giá vàng sẽ là hiện tượng không quá xa xôi.

 

Đồng thời, theo phân tích của nhiều chuyên gia, trong trường hợp Bắc Kinh quyết định chuyển đổi một phần trong số hàng nghìn tỷ USD dự trữ của mình và trái phiếu quốc gia Mỹ (Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất của Mỹ) thành vàng thì chắc chắn sẽ dẫn đến sự mất giá của đồng bạc xanh trên thị trường tài chính thế giới.
Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều thiên về xu hướng "bi kịch hóa" tình hình. Một số người cho rằng Trung Quốc sẽ mua vàng một cách nhịp nhàng và sẽ không gây ra bất kỳ thiệt hại đáng kể nào đối với đồng USD. Bởi nếu khác đi thì chính Trung Quốc sẽ bị thiệt hại. Chuyên viên Sergei Sanakoev, người đứng đầu Trung tâm hợp tác thương mại - kinh tế Nga - Trung, cho rằng “nhiều khả năng là bằng hành động thế nào đó, người Trung Quốc sẽ hỗ trợ đồng USD. Họ sẽ bất lợi nếu ngoại tệ này bị sập, vì sự sụp đổ của đồng bạc xanh có thể dẫn đến sự hao hụt mạnh kho dự trữ ngoại hối của bọ - ước tính mức hao hụt lên đến khoảng 500 - 1.000 tỷ USD".

 

Dù còn có những dự đoán khác nhau về những tác động mà biện pháp gia tăng dự trữ vàng sắp tới của Trung Quốc gây ra đối với đồng USD và với những ngoại tệ khác, các chuyên gia đều nhất trí rằng động thái của Bắc Kinh chắc chắn sẽ đẩy giá vàng tăng lên. Vấn đề là tăng từ từ hay nhảy vọt.

 

 

Hà Hoa (Theo Đài Tiếng nói nước Nga)

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản