Giá cả và khuyến mãi không còn yếu tố lựa chọn sản phẩm của người tiêu dùng

Chất lượng và tính an toàn khi sử dụng là hai yếu tố được người tiêu dùng quan tâm khi chọn mua sản phẩm. Các yếu tố giá cả, khuyến mãi chỉ còn sức hút với một bộ phận nhỏ người tiêu dùng và không còn là yếu tố lựa chọn tiên quyết. Đó là thông tin bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao (HVNCLC) đưa ra tại buổi công bố kết quả điều tra bình chọn HVNCLC năm 2019 được tổ chức ngày 14/2.

Hội Doanh nghiệp HVNCLC thông tin, sau một tháng tiếp nhận hồ sơ, cập nhật thông tin doanh nghiệp, tiếp nhận ý kiến phản hồi từ cơ quan quản lý kinh doanh các tỉnh cùng 4.000 ý kiến người tiêu dùng Hội tìm ra 542 doanh nghiệp chính thức đạt nhãn hiệu chứng nhận HVNCLC 2019 do người tiêu dùng bình chọn. Cuộc điều tra HVNCLC 2019 hé lộ nhiều thông tin mới, phong phú về thị trường.

Chú thích ảnh
Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến chất lượng sản phẩm hơn là giá cả. ảnh S.T

Kết quả khảo sát cho thấy siêu thị là nơi được người tiêu dùng ưng đến nhất khi chọn mua nhu yếu phẩm, văn phòng phẩm, đồ gia dụng. Kế đến là hệ thống cửa hàng tự chọn, cửa hàng tiện lợi (bao gồm tạp phẩm của hộ gia đình). Chợ truyền thống tuy có giảm vị thế ở một số mặt hàng, nhưng vẫn chiếm ưu thế ở ngành hàng thực phẩm tươi sống. Kênh trực tuyến dù đứng cuối bảng, nhưng vẫn cho thấy xu hướng mua sắm online ngày càng khởi sắc, nhất là hàng may mặc, mỹ phẩm, văn phòng phẩm, điện tử... hầu hết phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trẻ.

Bà Vũ Kim Hạnh cho hay, qua khảo sát, sản phẩm trong nước vẫn chiếm ưu thế trên thị trường với tỷ lệ đa số người tiêu dùng vẫn yêu thích 89% và thường dùng 93%. Tuy nhiên, tỷ lệ người tiêu dùng yêu thích sản phẩm ngoại nhập từ kết quả khảo sát ba năm gần đây vẫn cao hơn tỷ lệ mua dùng hiện tại. Bà Kim Hạnh nhận định thêm, với xu thế này, có thể trong tương lai gần tỷ lệ mua dùng sẽ tiếp tục có sự chuyển dịch sang các sản phẩm ngoại nhập, nhất là hàng của Nhật, Hàn Quốc, Thái Lan.

Bên cạnh đó, kết quả khảo sát cho thấy yếu tố chất lượng mà người tiêu dùng cảm nhận như ngon, hợp khẩu vị; bền, chất liệu tốt và tính an toàn khi sử dụng là hai yếu tố được người tiêu dùng quan tâm hơn cả. Kế đến mới là các yếu tố thông tin sản phẩm rõ ràng, dễ tìm mua hay thương hiệu nổi tiếng. Các yếu tố giá cả, khuyến mãi chỉ còn sức hút với một bộ phận nhỏ người tiêu dùng và không còn là yếu tố lựa chọn tiên quyết.

Đan Phương/Báo Tin tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản