ECB dừng mua trái phiếu chính phủ Hy Lạp

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 4/2 đã thông báo kể từ ngày 11/2 tới sẽ không thu mua trái phiếu Chính phủ Hy Lạp, coi trái phiếu này không còn là một loại tài sản bảo đảm của ECB.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz (phải) họp báo cùng Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras. Ảnh: AFP-TTXVN


Theo phóng viên TTXVN tại Đức, quyết định của ECB sẽ làm trái phiếu Chính phủ Hy Lạp không còn mua bán trên thị trường tài chính của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Theo ECB, cuộc kiểm tra ngân hàng vừa qua cho thấy Hy Lạp không còn đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn tài chính của Eurozone.

ECB cũng cho biết các ngân hàng của Hy Lạp vẫn được tham gia vào các hoạt động điều hành chính sách tiền tệ của khối với điều kiện triển khai được các công cụ bảo đảm an toàn. Những ngân hàng không đáp ứng được sẽ phải chuyển số trái phiếu đang nắm giữ về cho Ngân hàng Trung ương Hy Lạp.
 
Quyết định mới của ECB được xem như “tối hậu thư” đối với chính phủ mới của Thủ tướng Alexis Tsipras, vốn vẫn đang đàm phán với từng đối tác lớn của Liên minh châu Âu (EU) như Đức, Pháp, Anh về việc xem xét lại chương trình cứu trợ cho nước này.

Trong một diễn biến liên quan, kế hoạch nới lỏng tiền tệ của ECB cùng với sự điều chỉnh chính sách của Hy Lạp tiếp tục làm đồng euro mất giá so với đồng USD, tỷ giá trao đổi ngày 4/2 của đồng euro so với đồng USD xuống giữ ở mức 1 euro/1,14USD.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản