Đưa vào hoạt động Nhà máy điện gió Phú Lạc

Chiều ngày 25/11, Công ty Cổ phần Phong điện Thuận Bình đã khánh thành đưa vào hoạt động Nhà máy điện gió Phú Lạc, huyện Tuy Phong (Bình Thuận). Đây là nhà máy điện gió thứ 3 tại Bình Thuận đi vào hoạt động sau nhà máy Phong Điện Tuy Phong và điện gió đảo Phú Quý.

Xanh, hiệu quả, sạch, đó là nguồn năng lượng từ Nhà máy điện gió Phú Lạc hướng tới khi đi vào hoạt động tại Bình Thuận. Ở giai đoạn 1, nhà máy điện gió Phú Lạc có 12 tua-bin với 12 trụ điện gió, công suất 2 MW/tua-bin. Mỗi trụ tua-bin cao 90 m, đường kính trụ 4m, bên trong có cầu thang tự động lên xuống để bảo trì.

Đây là dự án điện gió được đầu tư thiết bị thuộc diện hiện đại mới nhất của thế giới. Dự án với tổng vốn đầu tư trên 1.000 tỷ đồng được vay từ Ngân hàng tái thiết Đức (KFW) với sự bảo trợ của chính phủ hai nước. Toàn bộ thiết bị của nhà máy được nhập của hãng Vestas (Đan Mạch) và HBB của Thụy Điển.

Dự kiến, trong thời gian đầu chuyển giao công nghệ, nhà máy sẽ hoạt động với sự hỗ trợ về mặt tổ chức và kỹ thuật của các đối tác Đức. Việc hoàn thành dự án nhà máy điện gió Phú Lạc là một bước tiến quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu năng lượng gia tăng hàng năm bằng nguồn năng lượng xanh. Năng lượng xanh là một trong những trọng tâm trong hợp tác phát triển giữa 2 quốc gia Việt Nam và Đức.

Ðiện gió được xem là nguồn năng lượng sạch vì trong quá trình sản xuất không phát thải các chất độc hại gây ô nhiễm môi trường. Cùng với các nguồn năng lượng tái tạo khác, điện gió là nguồn năng lượng của tương lai sẽ dần thay thế các dạng năng lượng truyền thống. Lí do nhiều nhà đầu tư chọn Bình Thuận bởi nơi đây có gió lớn quanh năm, ít bão, nhiều khu vực có ngọn đồi cao, vận tốc gió có thể đạt tới 7 m/giây (theo thiết kế, với tốc độ gió 3m/giây thì cánh quạt khởi động, tua bin sẽ phát điện).


Theo ông Lương Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận: Tỉnh luôn thực hiện nhiều chính sách ưu đãi để thu hút đầu tư điện gió như: hỗ trợ đất đai, thuế, các ưu đãi khác… Đến nay toàn tỉnh có 19 dự án điện gió đăng ký đầu tư.

Tuy nhiên, vấn đề khó khăn để phát triển điện gió của tỉnh chính là công tác đào tạo nguồn nhân lực. Nhiều dự án vẫn phải thuê chuyên gia nước ngoài bởi cả Việt Nam nói chung và Bình Thuận nói riêng, hầu như chưa có một cơ sở đào tạo cán bộ kỹ thuật chuyên về điện gió.
Tấn Hùng (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản