Đơn giản hóa thủ tục thuế để nuôi dưỡng nguồn thu

Luật thuế sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua sẽ giúp các doanh nghiệp từng bước phục hồi sản xuất, kinh doanh; cộng thêm các chính sách đơn giản hóa thủ tục hành chính hứa hẹn sẽ góp phần tăng thu ngân sách trong dài hạn.

Tăng thu trong dài hạn

Giới tài chính cho rằng, những năm qua, do khủng hoảng kinh tế thế giới, nền kinh tế Việt Nam phải đối mặt với nhiều khó khăn. Vì vậy, việc Chính phủ trình và được Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung và ban hành một số chính sách thuế sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thu hút vốn đầu tư. Mặc dù các chính sách này có thể giảm thu ngân sách trong ngắn hạn, song sẽ hỗ trợ tích cực cho sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp, góp phần tăng thu ngân sách trong dài hạn.

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sẽ góp phần tăng thu thuế về lâu dài. Ảnh: An Hiếu- TTXVN


Theo bà Nguyễn Thị Cúc- Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam, Nhà nước đã có ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) cho nhiều lĩnh vực như: Giảm thuế TNDN đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) từ 25% xuống còn 20% trong năm 2015 và 17% vào năm 2016; mở rộng ưu đãi thuế đối với hàng nông lâm nghiệp chế biến, ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp. Hiện nay, doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp đang gặp nhiều khó khăn và chủ yếu là các DNVVN hoặc siêu nhỏ, trong khi rủi ro trong lĩnh vực nông nghiệp là rất cao.

Đại diện Bộ Tài chính cho hay: Trước kia, Luật Thuế TNDN chưa có quy định ưu đãi thuế đối với doanh nghiệp nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản thực hiện tại địa bàn không thuộc danh mục địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn. Quy định này vì thế chưa khuyến khích doanh nghiệp có tiềm lực bỏ vốn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Điểm mới nữa về các chính sách thuế sẽ thực hiện trong năm 2015 là bổ sung quy định ưu đãi thuế TNDN đối với công nghiệp hỗ trợ (CNHT). Theo đó, thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư mới sản xuất sản phẩm thuộc Danh mục sản phẩm CNHT ưu tiên phát triển được áp dụng thuế suất 10% trong 15 năm, miễn thuế trong 4 năm và được giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo; miễn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của thuyền viên là người Việt Nam nhận được do làm thuê cho các hãng tàu nước ngoài hoặc các hãng tàu Việt Nam vận tải quốc tế...

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, khi thực hiện dự án luật nêu trên, ước tính tổng số thuế hỗ trợ cá nhân, doanh nghiệp năm 2015 khoảng 3.900 - 4.000 tỷ đồng và mỗi năm tăng chi khoảng 1.300 tỷ đồng từ Quỹ hoàn thuế để thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT). Để đảm bảo cân đối ngân sách nhà nước, số thu ngân sách sẽ được bù đắp bằng việc điều chỉnh thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với các mặt hàng thuốc lá, rượu, bia, kinh doanh casino tại Luật Thuế TTĐB.

Giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí

Ông Phạm Đình Thi - Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) nói: “Thủ tục hành chính được tiết giảm thì chi phí doanh nghiệp sẽ được tiết kiệm và đương nhiên sức cạnh tranh của doanh nghiệp và sản phẩm của chúng ta trên thị trường trong nước và quốc tế đều được nâng cao; đồng nghĩa với việc hiệu quả của nền kinh tế tăng và quy mô ngân sách ngày càng tăng lên”.

Đại diện Tập đoàn Đầu tư phát triển Việt Nam cho biết: Báo cáo của World Bank từng nêu, Việt Nam mất 872 giờ để doanh nghiệp nộp thuế, theo tiêu chuẩn chung của ASEAN thì con số này cao gấp 6 lần. Nhưng với sự nỗ lực của Chính phủ và Bộ Tài chính, con số này đã giảm đáng kể, tiết kiệm được rất nhiều thời gian lớn và chi phí cho doanh nghiệp.

Ông Đặng Xuân Quang, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch- Đầu tư) cho biết: Sau khi thực hiện hàng loạt những cải cách về thủ tục hành chính, thủ tục nộp thuế của doanh nghiệp hiện đã giảm từ 537 giờ/năm xuống còn 201 giờ/năm. Các thủ tục khác cũng đã có bước cải thiện rõ rệt. Cụ thể: thủ tục hải quan nhập khẩu và xuất khẩu đã giảm từ 126 giờ xuống còn 63 giờ; bảo hiểm xã hội giảm từ 335 giờ xuống còn 108 giờ; tiếp cận điện (gồm điện áp cao, điện áp cao trung bình, điện áp thấp) giảm từ 402 ngày còn 120 ngày; thủ tục thành lập doanh nghiệp và tiếp cận thị trường giảm từ 32 ngày xuống còn 5 ngày,…

Theo ông Quang, hiện cộng đồng các nhà đầu tư, doanh nghiệp đều phản ứng tích cực với các chính sách mới liên quan đến Luật Đầu tư (sửa đổi). Đáng chú ý là cải cách thủ tục đầu tư; minh bạch hóa chính sách; các nội dung liên quan đến minh bạch hóa, cấm đầu tư kinh doanh và kinh doanh có điều kiện. Hầu hết các nhà đầu tư đều muốn tiếp tục mở rộng đầu tư, kinh doanh mà bằng chứng là xu hướng gia tăng các dự án quy mô lớn của các tập đoàn lớn trên thế giới đến Việt Nam như: Samsung, LG.

Minh Phương

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản