Độc đáo phiên chợ sâm đầu năm

Đến hẹn lại lên, cứ vào các ngày 1 đến ngày 3 hàng tháng (tính từ tháng 10/2017), tại huyện miền núi Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam lại diễn ra hội chợ sâm Ngọc Linh. Hội chợ đặc biệt này chỉ trưng bày và giới thiệu mặt hàng sâm.

Mua bán sâm tại hội chợ. Ảnh: Nguyễn Sơn/TTXVN

Ông Hồ Quang Bửu - Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết, đặc biệt trong phiên chợ sâm Ngọc Linh đầu năm 2018 này đã có một đoàn khách nước ngoài đến tham quan mua sắm và tìm hiểu thực tế về sâm Ngọc Linh… Trong 3 ngày diễn ra hội chợ đã có hơn 1.100 lượt người đến tham quan, mua sắm tại phiên chợ sâm Ngọc Linh với doanh thu khoảng 3,2 tỷ đồng. Riêng mặt hàng sâm củ Ngọc Linh bán được khoảng 32 kg, thu về gần 2,9 tỷ đồng.

Phiên chợ sâm đầu năm 2018 này có 6 gian hàng trưng bày, giới thiệu cây sâm Ngọc Linh do 11 hộ trồng sâm tại 7 chốt có sản phẩm sâm củ của xã Trà Linh tham gia. Ngoài ra, phiên chợ thu hút hơn 20 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm trên lĩnh vực nông- lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của tỉnh như sâm Ngọc Linh, các loại cây dược liệu...

Sau 4 lần tổ chức, Hội chợ sâm Ngọc Linh đã thu hút gần 11 nghìn lượt người tham gia, cho doanh thu khoảng 14 tỷ đồng; trong đó riêng mặt hàng sâm của Ngọc Linh bán được gần 15 kg, thu về gần 10 tỷ đồng. Đây là cơ hội để người dân vùng miền núi huyện Nam Trà My nói riêng và các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam nói chung có điều kiện phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo nhờ vào cây dược liệu vốn có trên vùng núi cao.

Việc tổ chức các hội chợ sâm Ngọc Linh thường niên nhằm tiếp tục tạo môi trường buôn bán ổn định, uy tín, chất lượng sản phẩm này; từ đó tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm sâm núi Ngọc Linh và các loại dược liệu quý hiếm, hàng nông sản đặc trưng miền núi Quảng Nam; góp phần quản lý chất lượng, bảo vệ thương hiệu sâm Ngọc Linh.

Các cơ sở làng nghề trong tỉnh, nhân dân các huyện miền núi, doanh nghiệp, đặc biệt là đồng bào các dân tộc huyện Nam Trà My có cơ hội giới thiệu, quảng bá sản phẩm đặc trưng vùng, miền tại hội chợ và cùng giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động trồng trọt, sản xuất kinh doanh. Mục tiêu của địa phương là đưa cây sâm Ngọc Linh trở thành cây dược liệu có giá trị kinh tế, xứng tầm những loại dược liệu quý hiếm của các nước trong khu vực và trên thế giới.

Trần Tĩnh (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản