Dịp Tết, giá thịt tăng nhẹ, nguồn cung dồi dào

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), sản lượng thịt trong tháng 1/2012 sẽ tăng thêm 10%, các dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm được kiểm soát tốt nên nguồn cung thịt cho thị trường Tết sẽ được đảm bảo.

“Nội”, “ngoại” đều đủ

Theo Cục Chăn nuôi, trong tháng 1/2012 cả nước sẽ có khoảng 270.000 tấn thịt xẻ được tung ra thị trường để phục vụ nhu cầu dịp Tết, tăng 10% so với các tháng bình thường, trong đó có khoảng 235.000 – 240.000 tấn thịt lợn, còn lại là thịt gia cầm. Bên cạnh đó, tính lũy kế cho đến thời điểm này, các ngành chức năng đã cho phép các doanh nghiệp nhập khẩu tới khoảng 115.000 tấn thịt ngoại, chiếm 3,8% sản lượng thịt trên thị trường.

Gian hàng bán thực phẩm sạch. Ảnh: Đình Huệ - TTXVN

"Vì vậy, lượng thịt cho Tết Nhâm Thìn khá dồi dào, lượng thực phẩm tích trữ trong kho của doanh nghiệp cũng nhiều, có doanh nghiệp còn tích trữ tới 200% so với bình thường, cho nên không cần phải cho nhập thêm thịt ngoại nữa"- ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết.

Theo ông Sơn, với mức tăng sản lượng thịt như hiện nay thì sắp tới, giá cả thực phẩm chỉ tăng nhẹ chứ không xảy ra đột biến giá như năm trước. Thậm chí, trong khoảng 2 – 3 tuần gần đây, giá một số loại thực phẩm còn có xu hướng giảm. Hiện tại, giá thịt heo đang ổn định ở mức 48.000 – 52.000 đồng/kg, thịt gà lông trắng là 32.000 – 33.000 đồng/kg.

Đến nay, dịch bệnh trên đàn gia súc gia cầm đang được kiểm soát tốt. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần cho biết, đến thời điểm này cả nước đã không xảy ra dịch bệnh nghiêm trọng, đồng thời đảm bảo ổn định được nguồn cung hàng hóa cho dịp cuối năm.

Cục Thú y cho biết, trong vòng 2 tuần qua cả nước không ghi nhận trường hợp nào về cúm gia cầm, dịch tai xanh và lở mồm long móng trên gia súc. Tính đến ngày 11/1, cả nước chỉ còn tỉnh Lào Cai có dịch tai xanh chưa qua 21 ngày (theo quy định). Ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết, tính đến thời điểm này, Cục Thú y đã cung ứng 35,6 triệu liều vắcxin cúm gia cầm cho các địa phương tiêm phòng và hiện đang tiếp tục phân bổ vắcxin lở mồm long móng cho các địa phương. Từ nay cho đến tháng 2/2012, Cục Thú y sẽ tiến hành lấy mẫu giám sát cúm gia cầm tại các chợ ở 30 tỉnh, thành trên cả nước để kiểm soát tốt dịch bệnh.

Đề phòng dịch bệnh

Tuy nhiên, Cục Thú y (Bộ NN & PTNT) cho rằng, nguy cơ dịch tái phát rất cao khi virút vẫn tồn tại trong môi trường; sự gia tăng các hoạt động giết mổ, tiêu thụ gia súc, di chuyển của người dân trong dịp Tết Nguyên đán.

Trong thời gian qua, các vụ vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm động vật trái phép bị phát hiện cho thấy, nguy cơ dịch có thể tái phát bất cứ lúc nào.

Do vậy, Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo cần đôn đốc việc tuần tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng trong phòng chống dịch, nhất là các tỉnh giáp biên. Bên cạnh đó, Cục Thú y cần đẩy mạnh công tác kiểm tra tiêm phòng cúm gia cầm của các địa phương để chủ động khi tình huống xấu xảy ra; hướng dẫn người dân về các dấu hiệu nhận biết gia súc, gia cầm mắc bệnh hay chết để khai báo cho chính quyền xã và nhân viên thú y kiểm tra kịp thời. Việc khai báo phải tiến hành cả khi gia súc gia cầm chết vì lý do thời tiết.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần cũng yêu cầu, Cục Thú y phối hợp với địa phương, các cơ quan quản lý chất lượng tăng cường kiểm tra giám sát các lò giết mổ, kiểm tra khâu vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm ra vào địa bàn…; đồng thời, xử lý nghiêm và công khai các cán bộ có hành vi sai phạm đã bị phát hiện thời gian qua để chấn chỉnh công tác phòng chống dịch…, nhằm thắt chặt hơn nữa công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân trong dịp Tết sắp tới.

Hữu Vinh

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản