Đề xuất sửa đổi, bổ sung 3 nhóm vấn đề Luật Quản lý thuế

Tại buổi họp báo chiều 20/2 của Tổng cục Thuế, bà Nguyễn Vân Chi, Vụ trưởng Vụ Chính sách (Tổng cục Thuế) cho biết: Tổng cục Thuế đã trình Bộ Tài chính về việc sửa đổi, bổ sung 20 nội dung thuộc 3 nhóm vấn đề của Luật Quản lý thuế.

Theo đó, nhóm vấn đề về đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế sẽ đề cập tới việc giảm tần suất kê khai từ 12 lần/năm xuống còn 4 lần/năm đối với người nộp thuế (NNT) quy mô vừa và nhỏ; rút ngắn thời hạn hoàn thuế, đối với trường hợp “hoàn thuế trước, kiểm tra sau” từ 15 ngày xuống còn 6 ngày; trường hợp “kiểm tra trước, hoàn thuế sau” từ 60 ngày xuống còn 40 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ...

Nhóm thứ 2 sẽ bổ sung cơ chế “Thỏa thuận trước” về phương pháp xác định giá (APA) trong chống chuyển giá. Theo bà Vân Chi, việc bổ sung cơ chế APA sẽ tạo sự chủ động cho doanh nghiệp trong lập kế hoạch kinh doanh và thực hiện nghĩa vụ thuế. Nội dung sửa đổi nhằm mở rộng phạm vi thu thập, khai thác thông tin về NNT từ nguồn nước ngoài theo các hiệp định, điều ước đã ký.

Đại diện Vụ Chính sách (Tổng cục Thuế) cho biết: Nhóm vấn đề thứ 3 được sửa đổi nhằm nâng cao hiệu quả của quản lý thuế để phù hợp với thực tế và các văn bản pháp luật có liên quan. Thực tế hiện nay do cơ chế thông thoáng trong việc thành lập doanh nghiệp và doanh nghiệp có thể không thường xuyên thực hiện xuất nhập khẩu, nên có tình trạng lợi dụng chính sách để chây ỳ nợ thuế, sau đó bỏ trốn hoặc tự giải thể.

Để khắc phục tình trạng trên, Dự thảo Luật sẽ sửa đổi theo hướng chỉ cho phép ân hạn nộp thuế khi người nộp thuế có bảo lãnh; trong thời gian được bảo lãnh, người nộp thuế dù chưa nộp thuế nhưng vẫn được thông quan, giải phóng hàng hóa và phải trả lãi chậm nộp 0,05%/ngày trong thời gian bảo lãnh...

Minh Phương

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản