Đẩy mạnh trồng và chế biến cao su tại Lào

Ngày 10/2, Nhà máy Chế biến mủ cao su của Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam đã được khánh thành tại tỉnh Chămpaxắc (CHDCND Lào). Nhà máy có công suất 24 nghìn tấn mủ mỗi năm; vùng nguyên liệu hơn 10 nghìn ha cao-su, trong đó 1.642 ha đã cho khai thác, tạo việc làm thường xuyên cho 3.000 lao động và thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Theo ông Trần Ngọc Thuận – Chủ tịch HĐTV - Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) thì thực hiện chương trình hợp tác giữa 2 Chính phủ Việt Nam và CHDCND Lào về việc phát triển cao su tại Lào, từ giữa năm 2005, và các đơn vị thành viên đã tham gia theo hình thức công ty cổ phần để trồng, khai thác, chế biến cao su tại các tỉnh Savannakhet, Chămpaxắc, Sê Kông, Salavan, Attapư, Oudomxay, Bolikhamxay….Đến nay đã có 9 công ty triển khai dự án và đã trồng được gần 29.000 ha cao su ở Lào. Điểm đáng chú ý và đáng mừng nhất đối với các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư trồng cao su ở Lào trong năm 2011 là đã ký kết hợp đồng thuê đất với Chính phủ Lào, làm cơ sở pháp lý chính thức cho dự án trồng cao su tại nước bạn.

Công ty CP Cao su Việt - Lào là doanh nghiệp đầu tiên của VRG đầu tư ra nước ngoài và đi tiên phong triển khai dự án đầu tư trồng cao su ở Lào. Nằm giữa vùng nguyên liệu của Công ty Cổ phần Cao su Việt Lào với diện tích 13ha, tổng vốn đầu tư 68 tỷ đồng, nhà máy chế biến mủ cao su đầu tiên của Chămpaxắc được trang bị các thiết bị đồng bộ, hiện đại, đảm bảo cung cấp các sản phẩm có chất lượng cao. Công ty CP Cao su Việt - Lào (được thành lập vào cuối năm 2004) đã góp phần tạo thêm nhiều việc làm cho người dân các bộ tộc Lào trong tỉnh, giúp giảm đói nghèo và thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh nói riêng và cả nước Lào nói chung. Công ty đã hoàn tất mục tiêu trồng 10.000 ha cao su trước thời hạn hai năm.

Đăng Giới

loading...
loading...
Tin khác
  • “Vua tôm” Sáu Ngoãn : Bảo vệ môi trường nuôi tôm

    “Vua tôm” Sáu Ngoãn : Bảo vệ môi trường nuôi tôm

    23:40 ngày 16/02/2012

    Về vùng ven biển Nhà Mát, Xiêm Cán xã Hiệp Thành (thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu), bà con nuôi tôm ai cũng nghe chú Sáu, ông Sáu Ngoãn sẵn sàng chia sẻ với mọi người về nuôi tôm gắn liền với bảo vệ môi trường… Ông Võ Hồng Ngoãn được tôn vinh là “Vua tôm” của Bạc Liêu và ĐBSCL...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản