Đánh giá các tập đoàn nhà nước cần khách quan và công bằng

Trong những năm qua, doanh nghiệp nhà nước (DNNN), nòng cốt là các tập đoàn, tổng công ty đã đóng góp quan trọng cho ngân sách nhà nước, góp phần xóa đói giảm nghèo, cơ bản đáp ứng được nhu cầu công ích thiết yếu cho xã hội và quốc phòng an ninh, là một công cụ quan trọng để điều tiết kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều DNNN có hiệu quả sản xuất kinh doanh thấp, chưa tương xứng với nguồn lực được phân bổ... Để làm rõ vấn đề này, phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh (ảnh).

 

Xin Bộ trưởng đánh giá vai trò của DNNN, đặc biệt là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước trong nền kinh tế đất nước?


Đây là vấn đề lớn, hệ trọng, chúng ta cần có đánh giá thận trọng, khách quan, công bằng, bởi DNNN có một bề dày truyền thống và thực sự họ là những thành phần kinh tế "rường cột" qua các thời kỳ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Chúng ta đang chuyển sang cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa thì xuất hiện nhiều thành phần kinh tế, nhưng các tập đoàn, tổng công ty nhà nước vẫn là những đơn vị được giao nắm giữ những cơ sở vật chất, kỹ thuật cũng như nguồn lực to lớn của đất nước và họ đang có những đóng góp lớn trong việc sản xuất, cung ứng những sản phẩm, những dịch vụ cơ bản nhất của nền kinh tế, đặc biệt là tham gia vào các cân đối lớn của nền kinh tế. Các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đang là những lực lượng cơ bản trong việc tạo ra những giá trị, những sản phẩm, những dịch vụ cho nền kinh tế như: bưu chính viễn thông, điện, xăng dầu, sắt thép, xi măng, dầu khí, than, phân bón, hóa chất... Đây là những nguyên liệu đầu vào của rất nhiều ngành sản xuất, nộp ngân sách chiếm một tỷ trọng lớn nên DNNN đến thời điểm này vẫn là thành phần cơ bản trong nền kinh tế của đất nước.

 

Thưa Bộ trưởng, trong số 85 tập đoàn, tổng công ty nhà nước thì có tới 30 đơn vị có số nợ trên vốn chủ sở hữu quá 3 lần. Liệu các DNNN có phải là gánh nặng của ngân sách và nền kinh tế nói chung?


Điều đó không quá lo ngại, bởi Chính phủ đã ban hành Nghị định quy định rõ tỷ lệ nợ của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước trên vốn chủ sở hữu không được vượt quá 3 lần. Hiện nay, theo số liệu của Bộ Tài chính, tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của các DNNN là 1,36 lần, chưa bằng một nửa so với quy định, cụ thể tổng số nợ của DNNN là 1.008.000 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu là 790.000 tỷ đồng. Trong đó, có nhiều trường hợp có tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu cao do phục vụ yêu cầu sản xuất. Ví dụ như Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đơn vị đang phải vay rất nhiều để xây dựng, phát triển nguồn điện, các nhà máy điện, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Khi các nhà máy điện đi vào hoạt động, EVN có thể thu hồi và trả nợ. Do vậy, chúng ta không nên đánh giá tập đoàn, tổng công ty nhà nước là gánh nặng của ngân sách và nền kinh tế.


Theo báo cáo của Bộ Tài chính, đến năm 2010, chỉ có 20% số DNNN lỗ và hòa vốn, 80% là có lãi. Số tiền lãi nộp cho ngân sách hàng năm đều tăng. Các tập đoàn, tổng công ty nhà nước là thành phần chủ lực, giúp Nhà nước thực hiện việc bình ổn giá, đảm bảo an sinh xã hội và tham gia vào các lĩnh vực mà tư nhân không làm. Tuy nhiên, việc sử dụng cơ sở vật chất kỹ thuật, nguồn lực mà Nhà nước giao các tập đoàn, tổng công ty nhà nước chưa thật sự cao, chưa tương xứng và chưa đáp ứng được sự mong đợi của người dân.

 

Thời gian qua xuất hiện những sai phạm tại một số tập đoàn, tổng công ty nhà nước, theo Bộ trưởng cần có giải pháp gì để quản lý, nâng cao hiệu quả của DNNN?


Việc để ra xảy ra sai phạm tại các DNNN, bên cạnh trách nhiệm của hệ thống tổ chức quản lý như bộ, ngành, cơ quan chủ quản, hệ thống chính trị như các tổ chức đảng, công đoàn tại doanh nghiệp, tôi cho rằng, có nguyên nhân cơ bản là do người quản lý trực tiếp, người được giao thay mặt Nhà nước quản lý vốn tại doanh nghiệp. Ví dụ như trong các vụ việc sai phạm tại Vinashin, Vinalines, các cơ quan thanh tra, điều tra đều có kết luận rõ ràng là sai phạm do cá nhân cố ý làm trái. Họ biết việc làm đó pháp luật không cho phép, nhưng vì lợi ích cá nhân, vẫn cố tình làm trái. Chúng ta cần xem xét, xử lý nghiêm minh các sai phạm, nhưng cũng không nên phủ nhận toàn bộ công sức của hàng triệu cán bộ, viên chức, kỹ sư, người lao động làm việc tại các DNNN.


Vấn đề cốt lõi nhất là phải có chế tài mạnh hơn nữa để buộc các doanh nghiệp công khai, minh bạch thông tin về hoạt động sản xuất, kinh doanh, tình hình tài chính hàng năm như đối với các doanh nghiệp đã niêm yết trên sàn chứng khoán. Bên cạnh đó, cũng cần có chế tài để kiểm toán bắt buộc hàng năm đối với các DNNN.
Theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, sửa đổi Nghị định 132/2005/NĐ-CP. Theo đó, sẽ làm rõ hơn quyền, nghĩa vụ của chủ sở hữu vốn nhà nước tại DNNN, giao quyền quản lý toàn diện, trực tiếp các DNNN cho các bộ chuyên ngành. Hiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã hoàn thiện dự thảo và đầu tháng 7 này sẽ trình Chính phủ xem xét, ban hành.


Xin cảm ơn Bộ trưởng!


Minh Thư (thực hiện)

loading...
loading...
Tin khác
  • Niềm vui EURO 2012 xua 'bóng ma' khủng hoảng

    Niềm vui EURO 2012 xua 'bóng ma' khủng hoảng

    08:48 ngày 02/07/2012

    Những biển người trong sắc đỏ và vàng là hình ảnh ở khắp nơi tại Tây Ban Nha cùng tiếng hô vang: "Vô địch, vô địch" trong ngày Chủ nhật đáng nhớ. Cơn lốc hưng phấn đó đã tạm thời cuốn đi bóng mây u ám khủng hoảng kinh tế đang bao trùm quốc gia này.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản