Chuyên gia nước ngoài: Việt Nam là 'điểm sáng' kinh tế trong khu vực

Các công ty nước ngoài tiếp tục đầu tư vào Việt Nam để tận dụng lợi thế nguồn lao động cạnh tranh cao và chi phí thấp. Triển vọng là tươi sáng và Việt Nam là một trong những nền kinh tế xuất sắc ở châu Á.

Theo hãng tin AFP ngày 28/12, Việt Nam đang ngày càng trở thành một "thỏi nam châm" trong khu vực về đầu tư tư nhân, đặc biệt là trong các lĩnh vực sản xuất và tiêu thụ.

Việt Nam vẫn được coi là điểm sáng kinh tế trong khu vực. Ảnh: Lê Phúc/Saigoneer

Các nhà phân tích đã hết lời ca ngợi, xem Việt Nam là một "điểm sáng" trong khu vực, so sánh với Thái Lan, từng là một mô hình tốt, nhưng kinh tế hiện đang "loạng choạng" sau khi quân đội nắm quyền. Frederic Neumann, đồng đứng đầu nhóm nghiên cứu kinh tế châu Á tại HSBC Holdings Plc ở Hong Kong nói với Bloomberg News: "Việt Nam là một điểm sáng hiện nay. Các công ty nước ngoài tiếp tục đầu tư vào Việt Nam để tận dụng lợi thế  nguồn lao động cạnh tranh cao và chi phí thấp. Triển vọng là tươi sáng và nước này là một trong những nền kinh tế xuất sắc ở châu Á".

Số liệu công bố cùng ngày cho thấy, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam ước tính đạt 6,21% trong năm 2016, có phần sụt so với năm ngoái, nhưng vẫn nằm trong nhóm các nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á trong bối cảnh tình hình thương mại toàn cầu không tốt và thiên tai. Một phân tích được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố trước đó trong tháng này cho biết nhu cầu nội địa mạnh và sản xuất theo hướng xuất khẩu đã tạo ra triển vọng tươi sáng trên cho kinh tế của Việt Nam. 

Trong năm 2015, kinh tế Việt Nam đã có mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ năm 2007. Mức tăng chậm lại trong năm nay là sự giảm tốc đầu tiên kể từ năm 2012. Xếp hạng về tỷ lệ tăng trưởng trong khu vực, năm 2016, Việt Nam có tốc độ chậm hơn Ấn Độ, Trung Quốc và Philippines.

Công Thuận (theo AFP)

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản