Chứng khoán tăng chưa bền vững

Sau nỗ lực bứt phá ngoạn mục để vượt lên 500 điểm, đến phiên giao dịch 4/4, VN - Index đã giảm 8,58 điểm, còn 497,35 điểm. Việc VN - Index mất mốc 500 điểm cho thấy, xu hướng tăng điểm chưa bền vững.

Các chuyên gia phân tích và các nhà đầu tư nội đều có chung nhìn nhận, VN - Index trụ lại ở ngưỡng trên 500 điểm bởi tuy VN - Index tăng điểm 2 phiên trước, nhưng chỉ số này chỉ dựa vào một vài cổ phiếu blue chips tăng giá chứ không phải của toàn bộ cổ phiếu trên thị trường.

Các nhà đầu tư vẫn không dám mạo hiểm mua vào ngay cả trong những phiên tăng điểm. Ảnh: Hoàng Hải-TTXVN


Theo bà Ngô Diễm Hằng, chuyên viên phân tích Công ty Chứng khoán VNDirect, xu thế tăng điểm không bền vững của VN - Index còn thể hiện ở việc khối lượng giao dịch không tăng tương ứng. Điều này cho thấy các nhà đầu tư không dám mạo hiểm mua vào ngay cả trong những phiên tăng điểm vì lo ngại rủi ro khi thị trường điều chỉnh. Khá nhiều cổ phiếu blue chips đang là trụ đỡ cho VN - Index như BVH (Tập đoàn Bảo Việt), HSG (Tôn Hoa Sen), PPC (Nhiệt điện Phả Lại), REE (Cơ điện lạnh REE), GMD (Công ty Gemadept) và ngay cả “người khổng lồ” VNM (Công ty sữa Vinamilk) đều đã đạt mức tăng từ 80 - 100% trong 3 tháng lại đây. Đồ thị kỹ thuật cũng phản ánh các cổ phiếu này đã vào vùng tăng giá nóng. Đây là nguyên nhân khiến nhà đầu tư không dám mạnh tay tham gia thị trường khi cổ phiếu tiếp tục tăng giá và VN - Index tăng điểm.


Phân tích của Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng, từ khi VN - Index vượt 500 điểm, các cổ phiếu bluechip đã tỏ ra suy yếu trong vai trò dẫn dắt thị trường. Những phiên gần đây, khối nhà đầu tư ngoại đã ngừng mua một số bluechip lớn, trong khi những cổ phiếu này chính là động lực thúc đẩy VN - Index vượt 500 điểm. Theo đó, BSC cho rằng, hiện tại chưa xuất hiện thông tin hỗ trợ đáng kể cho thị trường, trong khi giao dịch khối ngoại chưa tạo được xu hướng rõ nét nên VN - Index khó có khả năng vượt mức 510 điểm.


Trao đổi về triển vọng thị trường dài hạn, TS Vũ Quang Đông, quyền Giám đốc Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng, thị trường hiện nay có rất nhiều công ty tốt, hoạt động hiệu quả, thể hiện rõ qua các chỉ số tài chính liên tục tăng trưởng cả năm 2011 và năm 2012. Tăng trưởng như vậy nhưng giá cổ phiếu lại đang ở mức chỉ xấp xỉ 15.000 - 30.000 đồng/cổ phiếu. Đây là các doanh nghiệp được khối ngoại đang gia tăng đầu tư trên thị trường. Bên cạnh các cổ phiếu blue chips có khả năng sinh lời tốt, nhiều cổ phiếu thị giá nhỏ hơn lại có mức cổ tức/giá cao và việc trả cổ tức được duy trì đều đặn nhiều năm qua. So sánh như vậy có thể thấy, đầu tư vào các cổ phiếu để lấy cổ tức đang mang lại tỷ suất cao hơn nhiều so với lãi suất tiền gửi tại ngân hàng. Đây là những cổ phiếu mà nhà đầu tư hoàn toàn có thể xem xét.


Ông Nguyễn Việt Dũng, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán Sao Việt cho rằng, khi VN - Idnex diễn biến khó lường như hiện nay thì chiến lược đầu tư phù hợp là chỉ giải ngân vào cổ phiếu tốt với tỉ lệ 50%/vốn, 50% còn lại để dự phòng thị trường điều chỉnh giảm giải ngân tiếp. Theo chiến lược này, nếu cổ phiếu tốt và VN - Index tiếp tục tăng, tài khoản sẽ sinh lợi, trong trường hợp giảm, số tiền còn lại sẽ giải ngân vào mức giá hấp dẫn của cổ phiếu tốt.


Xuân Hương

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản