Chợ nông sản Đà Lạt "cấm cửa" khoai tây Trung Quốc

Kể từ ngày 1/11, Chợ nông sản Đà Lạt, phường 11, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) sẽ cấm nhập đối với mặt hàng khoai tây có nguồn gốc từ Trung Quốc. Chợ nông sản Đà Lạt chỉ dành cho các mặt hàng nông sản xuất xứ từ Đà Lạt và các địa phương khác của tỉnh Lâm Đồng, không phục vụ cho nông sản nước ngoài.


Ngăn chặn gian lận

Sau nhiều năm tình trạng khoai tây Trung Quốc đưa về Chợ nông sản Đà Lạt được các tiểu thương "tân trang" bằng cách bôi đất đỏ và bán ra thị trường với mác “khoai tây Đà Lạt”, ảnh hưởng lớn đến thương hiệu khoai tây của Đà Lạt nói riêng và các mặt hàng nông sản khác nói chung; mới đây, UBND thành phố Đà Lạt kiên quyết ngăn chặn tình trạng này.

Xe chở khoai tây đưa về chợ nông sản Đà Lạt tiêu thụ.
Ảnh: Đặng Tuấn - TTXVN

Theo đó, văn bản số 5827 của UBND thành phố Đà Lạt nêu rõ: “Đặc biệt xử lý triệt để tình trạng dùng khoai tây Trung Quốc giả khoai tây Đà Lạt, cương quyết không cho nhập khoai tây Trung Quốc vào chợ đầu mối nông sản của thành phố để giả mạo khoai tây Đà Lạt phân phối đi nơi khác”.

Phó trưởng Phòng Kinh tế thành phố Đà Lạt, ông Nguyễn Văn Tín cho biết, việc tiểu thương nhập khoai tây Trung Quốc rồi “mông má” thành khoai tây Đà Lạt, đưa đi các nơi tiêu thụ ảnh hưởng nhiều đến thương hiệu của khoai tây Đà Lạt. Chủ trương trên của thành phố nhằm ngăn chặn tình trạng gian lận của một số tiểu thương.

“Chợ nông sản Đà Lạt được xây dựng nhằm giao lưu, trao đổi hàng hóa nông sản từ đó góp phần thúc đẩy ngành sản xuất nông sản của Đà Lạt chứ không phải để nhập mặt hàng của nước ngoài về tiêu thụ như thế, là sai mục đích hoạt động của chợ đầu mối nông sản này”, ông Tín nhấn mạnh.

Đồng tình với việc này, chị Trần Ngọc Anh, phường 9 (thành phố Đà Lạt) cho rằng, việc cấm nhập khoai tây Trung Quốc vào chợ đầu mối nông sản là cần thiết để giúp người tiêu dùng tránh mua phải hàng giả với giá cao. Bản thân chị Ngọc Anh dù đã sống ở Đà Lạt nhiều năm nhưng chưa thể phân biệt rõ ràng giữa khoai tây Đà Lạt và khoai tây Trung Quốc.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng Lê Văn Minh cho rằng, cấm nhập khoai tây Trung Quốc về Chợ nông sản Đà Lạt là có cơ sở bởi ngay từ đầu, Chợ nông sản Đà Lạt được thành lập với mục đích duy nhất là nơi trao đổi, cung ứng mặt hàng nông sản xuất xứ tại địa phương. Biện pháp này sẽ hạn chế tình trạng nhập nhèm giữa nông sản Đà Lạt và Trung Quốc như trong thời gian qua. Trường hợp tiểu thương muốn kinh doanh mặt hàng nhập khẩu phải đăng ký với đơn vị quản lý.

Khó xử lý triệt để

Trước đó, ngày 20/10, chợ Nông sản Đà Lạt bất ngờ cấm cho nhập khoai tây Trung Quốc vào chợ. Việc này đã khiến hàng chục tiểu thương bức xúc bởi họ chưa nhận được thông báo trước đó. Trước thực tế này, thành phố Đà Lạt gia hạn lệnh cấm khoai tây Trung Quốc về chợ nông sản sẽ bắt đầu thực hiện từ ngày 1/11.

Theo thống kê, những ngày cuối thực hiện lệnh cấm, gần 200 tấn khoai tây Trung Quốc đã được tiểu thương tranh thủ nhập về để trữ trong kho. Hiện nay, nhiều kho hàng của tiểu thương chợ nông sản Đà Lạt còn tồn đọng một lượng khoai tây Trung Quốc lớn nhập về trước đó.

Trưởng Ban quản lý chợ Đà Lạt, đơn vị chủ quản chợ Nông sản Đà Lạt, Nguyễn Quốc Hùng cũng thừa nhận, thực tế lệnh cấm chỉ có thể thực hiện đối với tiểu thương nhập hàng vào trong chợ đầu mối nông sản. Trường hợp tiểu thương nhập khoai về rồi lưu trữ ở các kho bên ngoài đơn vị không thể quản lý được. Như vậy, việc gian lận thương mại, mạo danh khoai Đà Lạt chắc chắn tiếp tục diễn bởi công tác quản lý các mặt hàng nông sản nước ngoài nhập về Đà Lạt còn bất cập.

Bà Hồ Thị Thanh Nga, chuyên kinh doanh khoai tây tại chợ Nông sản Đà Lạt, bức xúc: "Nếu không cho hàng vào chợ nông sản thì cấm ngay từ cửa khẩu và không kiểm dịch. Hiện đã mở ra chợ mà không cho nhập hàng thì làm ở ngoài, không cho nhập khoai tiểu thương cũng không đóng thuế”.

Cấm nhập mặt hàng này về chợ đầu mối nông sản của thành phố này là điều cần thiết. Tuy nhiên những hoạt động gian lận thương mại này vẫn sẽ còn tiếp diễn bên ngoài khu chợ này. Vì thế tình trạng “khoai tây Trung Quốc” giả danh “khoai tây Đà Lạt” chắc chắn còn kéo dài. Các ngành chức năng cần có hướng giải quyết thấu đáo và chặt chẽ.

Nguyễn Dũng

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản