Chính phủ Anh tìm cách hỗ trợ các ngành phụ thuộc vào năng lượng

Ngày 10/10, Bộ trưởng Kinh doanh Anh Kwasi Kwarteng khẳng định nước này đang cân nhắc cách thức hỗ trợ các ngành sử dụng nhiều năng lượng vốn đang chịu tác động nặng nề khi giá khí đốt tăng cao.

Chú thích ảnh
Cơ sở lọc dầu Esso ở Fawley, gần Southampton, Anh ngày 4/10/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu của ông Kwarteng được đưa ra trong bối cảnh nhiều nhà sản xuất thép, thủy tinh, đồ gốm và giấy cùng một số doanh nghiệp trong các lĩnh vực công nghiệp khác tại Anh cho biết có thể sẽ buộc phải tạm dừng hoạt động sản xuất nếu Chính phủ Anh không có động thái can thiệp để điều chỉnh giá năng lượng.

Phát biểu trên BBC, ông Kwarteng cho rằng việc các nhà máy phải đóng cửa rõ ràng là một tình huống nghiêm trọng. Trong một cuộc phỏng vấn riêng với Sky News, ông cho biết giá khí đốt, giá điện tại Anh hiện rất cao và chính phủ đã có phương án hỗ trợ cho các ngành và đang cân nhắc cách thức để hỗ trợ.

Ông này cũng cho biết đang phối hợp làm việc với Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak về vấn đề này. Tuy nhiên, khi được hỏi về việc liệu chính phủ Anh có áp dụng mức trần giá năng lượng với các đơn vị sản xuất giống như cách đang áp dụng với người tiêu dùng hay không, ông Kwarteng khẳng định London hiện không tính đến phương án này. Theo ông, chính phủ Anh không tính đến các gói cứu trợ doanh nghiệp mà ưu tiên đảm bảo an ninh nguồn cung. 

Giá bán buôn khí đốt tại châu Âu đã tăng 400% trong năm nay, một phần vì dự trữ thấp trong khi nhu cầu từ khu vực châu Á tăng cao.

Lê Ánh (TTXVN)
Thế giới gặp khó với cuộc khủng hoảng năng lượng trước mùa đông
Thế giới gặp khó với cuộc khủng hoảng năng lượng trước mùa đông

Giá khí đốt tăng vọt. Giá than cũng tăng mạnh. Giá dầu dự báo có thể phá ngưỡng 100 USD/thùng. Cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đang ngày một tệ hơn nhưng không dễ giải quyết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN