Cầu Hóa An kết nối giao thông khu vực

Ngày 4/7/2014, Tổng Công ty phát triển Khu công nghiệp (Sonadezi) sẽ tổ chức Lễ thông xe cầu Hóa An. Việc xây dựng cầu Hóa An đã đáp ứng mong mỏi của nhân dân hai bên đầu cầu nói riêng, của tỉnh Đồng Nai và các tỉnh lân cận; góp phần hiện đại hóa hạ tầng giao thông và đẩy mạnh giao thương, kết nối khu vực.

Gần 1.200 tỷ đồng cho cây cầu vượt sông Đồng Nai

Sau một thời gian dài nỗ lực thực hiện Dự án cầu Hóa An, đến hôm nay, Tổng Công ty Sonadezi đã hoàn thành được nhiều hạng mục quan trọng: cầu nhánh, cầu chính, đường dẫn hai đầu cầu và 2 nút giao giữa đường Nguyễn Ái Quốc (Quốc lộ 1K cũ) với đường Cách mạng Tháng 8, đường Bùi Hữu Nghĩa.

Cầu Hóa An mới xây dựng.

Năm 2010, UBND tỉnh Đồng Nai quyết định giao cho Tổng Công ty Sonadezi làm chủ đầu tư dự án cầu Hóa An. Ngày 24/12/2010, dự án cầu Hóa An chính thức khởi công. Ngày 2/9/2012, điểm hợp long đầu tiên trên cầu Hóa An được hoàn thành và 6 tháng sau, điểm hợp long cuối cùng được hoàn thành tại vị trí nhịp T20 - T21 vào đúng dịp 30/4/2013. Ngày 19/1/2014, Sonadezi đã tổ chức thông xe trên cầu nhánh và ngày mai, 4/7/2014, cầu Hóa An sẽ chính thức thông xe.


Cầu Hóa An mới được thiết kế xây dựng song song và cách cầu Hóa An hiện hữu khoảng 14,80 m về phía hạ lưu sông Đồng Nai với chiều dài toàn tuyến khoảng 1,3 km, là cầu vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực với tải trọng HL93. Sau Lễ thông xe, các phương tiện sẽ lưu thông qua cầu Hóa An theo cả 2 chiều: từ Biên Hòa đi TP Hồ Chí Minh và ngược lại, khai thác song song cùng với cầu nhánh đang cho xe lưu thông một chiều từ TP.HCM đi Biên Hòa.

Dự án cầu Hóa An là một trong những dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Ngày 26/3/2010, UBND tỉnh Đồng Nai ra quyết định giao cho Tổng Công ty Sonadezi đầu tư xây dựng Dự án cầu Hóa An trên đường Nguyễn Ái Quốc (Quốc lộ 1K) vượt qua sông Đồng Nai với tổng vốn đầu tư khoảng 1.174 tỷ đồng (theo hình thức BT) nhằm giảm tải cho cầu Hóa An cũ, đáp ứng nhu cầu giao thông khu vực, cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Đồng Nai.

Với vị trí chiến lược và có ý nghĩa quan trọng của cầu Hóa An trong hệ thống giao thông Đồng Nai, việc thực hiện dự án này đối với chủ đầu tư là một trọng trách, cần phải hoàn thành đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng. Vì vậy, mặc dù triển khai một dự án lớn như cầu Hóa An trong bối cảnh kinh tế còn khó khăn nhưng Tổng Công ty Sonadezi đã tìm mọi giải pháp để triển khai dự án đúng như cam kết.

Ông Trần Thanh Hải - Phó TGĐ Tổng Công ty Sonadezi cho biết: “Trong suốt quá trình triển khai thực hiện dự án cầu Hóa An, có những khó khăn, trở ngại nhưng chúng tôi xác định việc xây dựng cầu Hóa An là một nhiệm vụ quan trọng, nên dù khó đến mấy cũng phải quyết tâm thực hiện bằng được. Và rất may mắn là trong thời gian qua, các cơ quan, ban ngành Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai, TP Biên Hòa cùng các cơ quan, sở ngành trên địa bàn tỉnh đã luôn quan tâm, kịp thời chỉ đạo và tháo gỡ khó khăn cho dự án”.

Hoàn tất vào cuối năm 2014

Đến nay, Dự án cầu Hóa An đã đi đến chặng đường cuối cùng với hạng mục còn lại là sửa chữa cầu Hóa An cũ và nâng cấp tải trọng lên 30 tấn, khai thác hai làn xe chạy một chiều (một làn ôtô và một làn hỗn hợp) theo hướng từ Đồng Nai về TP.HCM. Dự kiến, hạng mục này sẽ hoàn thành và thông xe vào cuối năm 2014. Hiện tại, cầu Hóa An cũ đã tạm dừng lưu thông để nâng cấp, sửa chữa.

Cầu Hóa An khẩn trương hoàn thiện trước ngày thông xe.Theo Sở Giao thông Vận tải Đồng Nai: “Từ năm 2010 đến nay, mỗi năm có khoảng hàng chục triệu người và phương tiện trong khu vực lưu thông qua cầu Hóa An và gần 30 triệu tấn hàng được chuyên chở qua đường này. Tính đến năm 2020, số người và phương tiện lưu thông trên cầu Hóa An sẽ tăng gấp 2-3 lần so với năm 2010, số hàng hóa chuyên chở cũng sẽ đạt mức hàng trăm triệu tấn/năm. Trong khi đó, cầu Hóa An cũ (được xây dựng từ năm 1970) đã trở nên quá tải và nguy cơ mất an toàn giao thông, nạn kẹt xe ngày càng gia tăng. Vì vậy, ngoài việc hoàn thành xây dựng cầu Hóa An, cần nhanh chóng nâng cấp, sửa chữa cầu Hóa An cũ để đảm bảo an toàn, đáp ứng được nhu cầu chuyên chở, vận tải ngày càng tăng cao của Đồng Nai và cả khu vực Đông Nam Bộ, góp phần quan trọng vào việc giải quyết ùn tắc giao thông đồng thời tạo động lực phát triển kinh tế liên vùng”.

Là chủ đầu tư dự án, Tổng Công ty Sonadezi đã dồn mọi nguồn lực tốt nhất để thực hiện dự án đồng thời lựa chọn các đơn vị thi công, tư vấn, giám sát uy tín, giàu kinh nghiệm để đồng hành cùng dự án. Trong đó, các đơn vị thi công bao gồm: Tổng Công ty Xây dựng số 1 (CC1), Công ty cổ phần đầu tư phát triển Cường Thuận Idico, Liên danh Sonadezi An Bình - Hoàng Hà, Liên danh công ty cổ phần cơ khí điện Lữ Gia - công ty cổ phần điện cơ Đồng Nai. Và đơn vị tư vấn giám sát là Viện Công nghệ Xây dựng Cầu đường phía nam.

Ở góc độ của chủ đầu tư, Tổng Công ty Sonadezi cho biết, trong thời gian tới Sonadezi và các đơn vị tham gia thực hiện dự án sẽ hoàn thành toàn bộ dự án theo đúng tiến độ. Đây vừa là trách nhiệm và là mục tiêu của Sonadezi. Bởi khi cầu Hóa An cũ được nâng cấp, sửa chữa xong, toàn bộ dự án sẽ được đưa vào khai thác đồng bộ, phát huy tối đa hiệu quả đầu tư và khi ấy, cầu Hóa An mới thực sự xứng tầm với vai trò và chức năng của một cây cầu huyết mạch trên một trong những trục giao thông chính kết nối Đồng Nai và các tỉnh trong khu vực. Bên cạnh đó, cầu Hóa An cũng chính là dấu ấn mới của thương hiệu Sonadezi, là kết quả từ quyết tâm với sự tin tưởng của chính quyền, nhân dân trong tỉnh đối với Sonadezi và khẳng định vai trò, trọng trách của một Tổng Công ty Nhà nước đối với sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Đánh giá về quá trình thực hiện Dự án cầu Hóa An, UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định: “Việc triển khai dự án trong giai đoạn vừa qua là một quyết tâm lớn của UBND tỉnh Đồng Nai cũng như chủ đầu tư và các đơn vị cùng thực hiện dự án. UBND tỉnh Đồng Nai rất hoan nghênh tinh thần vượt qua khó khăn để gánh vác thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh của Tổng Công ty Sonadezi. Đến hôm nay, cầu Hóa An đã hoàn thành và thông xe theo đúng tiến độ điều chỉnh. Đây là một tin vui đối với chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Nai. Ngay sau buổi lễ thông xe, cầu Hóa An sẽ được đưa vào sử dụng một cách hiệu quả nhất, đáp ứng được nhu cầu lưu thông, vận chuyển hàng hóa qua tuyến cầu này”.


PV
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản