Cần Thơ kỳ vọng trở thành trung tâm của đồng bằng sông Cửu Long

Năm 2016, với sự chỉ đạo, điều hành kịp thời sát sao của các cấp lãnh đạo, sự vào cuộc quyết liệt, năng động của các cơ quan chức năng, địa phương và sự ủng hộ của nhân dân, TP Cần Thơ đã góp phần giúp Cần Thơ.

Trong tổng số 13 chỉ tiêu cơ bản về kinh tế - xã hội, đến cuối năm 2016, TP Cần Thơ đã thực hiện đạt và vượt tới 11 chỉ tiêu. Trong đó, đáng quan tâm là tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước thực hiện đạt 61.441 tỷ đồng, tăng 7,55% so với năm 2015, vượt kế hoạch 0,05%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 65,3 triệu đồng, tăng 10,5%, tương đương với 6,5 triệu đồng so với năm 2015, đạt 100% kế hoạch. Tổng vốn đầu tư trên địa bàn là 44.880 tỷ đồng, vượt 2% kế hoạch.

Trong năm, các khu chế xuất và công nghiệp thu hút thêm 9 dự án mới và 7 dự án điều chỉnh với tổng vốn đăng ký gần 200 triệu USD, nâng tổng số dự án đến nay là 224 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký là 1.591 triệu USD. Tổng doanh thu của các doanh nghiệp đang hoạt động ước thực hiện 1.468 triệu USD, tăng 2% so với năm 2015. Tổng số lao động đang làm việc là 31.700 lao động, tăng 688 lao động so với năm 2015. Lĩnh vực thương mại- dịch vụ có bước phát triển tích cực với tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ đạt 95.624 tỷ đồng, vượt 4% kế hoạch và tăng 9,5% so với năm 2015.

Chợ nổi Cái Răng, Cần Thơ. Ảnh Duy Khương/TTXVN.

Tuy nhiên, do thị trường xuất khẩu, nhất là đối với các mặt hàng nông sản mà Cần Thơ có thế mạnh như gạo, thủy sản, tiếp tục gặp khó khăn nên kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng thấp trong năm 2016. Cũng do không đạt chỉ tiêu xuất khẩu hàng hóa mà tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn cũng chỉ thực hiện được 8.715 tỷ đồng, giảm 1,7% so với năm 2015, chỉ đạt 94,4% kế hoạch.

Đối với các chỉ tiêu về văn hóa xã hội và môi trường, trong năm 2016, thành phố Cần Thơ thực hiện đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Lĩnh vực giáo dục và đào tạo được ngành giáo dục thành phố triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng toàn diện. Mạng lưới trường lớp được quan tâm đầu tư, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp các cấp đạt tỷ lệ cao.

Về lĩnh vực y tế, thành phố Cần Thơ đã quan tâm đầu tư mở rộng, nâng cấp, hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở, y tế dự phòng, mua sắm trang thiết bị chuyên sâu, kỹ thuật cao phục vụ tốt nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân. Ngành y tế các cấp cũng đã chủ động phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bệnh bùng phát. Nhờ vậy, trong năm 2016, trên địa bàn thành phố Cần Thơ không có dịch lớn xảy ra. Ngoài ra, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn; lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm đầu tư, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Đặc biệt, trong năm qua, nhờ làm tốt công tác xây dựng hệ thống chính trị, củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống các tổ chức cơ sở Đảng, chính quyền, đoàn thể, một số vụ việc xảy ra trên địa bàn đã được giải quyết kịp thời, tình hình an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững, ổn định, không có những tình huống bất ngờ, bị động và những điểm "nóng" xảy ra trên địa bàn.

Phát huy những thành quả đạt được trong năm 2016, năm 2017 thành phố Cần Thơ quyết tâm đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao quy mô, năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh, phát triển kinh tế với tốc độ cao hơn. Bên cạnh đó, thành phố tiếp tục tạo bước đột phá mạnh mẽ trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư, xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng, tạo động lực mới trong phát triển kinh tế xã hội, xây dựng và phát triển đô thị văn minh, xây dựng nông thôn mới. Thành phố tập trung phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa xã hội, cải thiện đời sống nhân dân, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường an ninh quốc phòng, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.


Năm 2017, thành phố Cần Thơ phấn đấu mức tăng trưởng kinh tế đạt 7,8%; thu nhập bình quân đầu người đạt 72,6 triệu đồng; cơ cấu kinh tế theo hướng: Tỷ trọng nông nghiệp - thủy sản chiếm 8,74%, công nghiệp - xây dựng chiếm 32,6% và dịch vụ chiếm 58,6%. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ đạt 1.670 triệu USD, tăng 7,5%. Tổng vốn đầu tư trên địa bàn đạt 55.000 tỷ đồng, tăng 22,6% so với năm 2016. Tổng thu ngân sách Nhà nước theo dự toán trên 11.200 tỷ đồng, tăng 14,7% so với thực hiện năm 2016. Các chỉ tiêu về văn hóa xã hội và môi trường trong năm 2017 cũng đều tăng so với năm 2016.

Theo ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, trong năm 2017, thành phố sẽ thực hiện các giải pháp đột phá để tạo ra sự chuyển biến đáng kể trên các lĩnh vực kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng. Trong đó, thành phố sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo những vấn đề còn tồn đọng trong năm 2016 như công tác điều hành, quản lý lĩnh vực xuất khẩu hàng hóa, giải quyết tốt đầu ra cho nông sản tại địa phương, tạo điều kiện giải quyết tốt công ăn việc làm và các vấn đề xã hội khác... TP Cần Thơ cũng sẽ tập trung quan tâm chỉ đạo công tác thu ngân sách, chỉ đạo ngành thuế tăng cường quản lý chặt chẽ, không để lọt sót nguồn thu, khoản thu, tăng cường trách nhiệm của chính quyền các địa phương trong công tác thu ngân sách. Ngoài ra, thành phố Cần Thơ cũng sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ nhằm tăng khả năng cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh...

Với sự quyết tâm chỉ đạo điều hành quyết liệt, chủ động, sáng tạo của lãnh đạo TP Cần Thơ thông qua những giải pháp đổi mới, phù hợp trong năm 2017, lãnh đạo thành phố kỳ vọng sẽ thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế xã hội, từng bước trở thành trung tâm kinh tế, trung tâm giáo dục đào tạo, y tế, trung tâm khoa học công nghệ và là đầu mối giao thông quan trọng của vùng đồng bằng sông Cửu Long như Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Cần Thơ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đề ra cho Đảng bộ, chính quyền thành phố giai đoạn 2010 - 2020. 
Ngọc Thiện (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản