Cải cách thủ tục hành chính là điểm nhấn trọng tâm trong các tháng cuối năm

Với sự vào cuộc mạnh mẽ của Bộ Công Thương qua cải cách thể chế, phát triển sản xuất công nghiệp, thương mại... trong nửa đầu năm 2018 đã góp phần hoàn thành các chỉ tiêu vĩ mô và ổn định kinh tế.

Cùng đó, Bộ đã góp phần xây dựng Chính phủ kiến tạo, hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp trong phát triển thị trường trong nước và quốc tế.

Tại Hội nghị sơ kết tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại 6 tháng đầu năm, giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm do Bộ Công Thương tổ chức ngày 9/7 tại Hà Nội, ông Trần Hữu Linh- Chánh Văn phòng Bộ Công Thương cho biết, thời gian qua Bộ Công Thương luôn ưu tiên đặc biệt đến chỉ đạo, điều hành về cải cách hành chính.

Theo ông Trần Hữu Linh, mục tiêu của chương trình này không chỉ cắt giảm về số lượng mà đơn giản hóa và tiến tới bãi bỏ các thủ tục không cần thiết, đơn giản hóa yêu cầu điều kiện, thành phần hồ sơ nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân, tổ chức.

Mới đây nhất, ngày 27/4/2018, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký Quyết định số 1408/QĐ-BCT ban hành Phương án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính năm 2018 của Bộ Công Thương nhằm bãi bỏ, đơn giản hóa 54 thủ tục hành chính thuộc 10 lĩnh vực được quy định tại 19 văn bản quy phạm pháp luật.

Là Bộ luôn đi đầu trong hiện đại hóa dịch vụ công, tất cả 296 thủ tục hành chính cấp trung ương thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương đã được triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 2 trở lên, tích hợp trên Cổng Dịch vụ công trực tuyến của Bộ. Đáng lưu ý là có nhiều dịch vụ công trực tuyến áp dụng mức độ 4.

Ngoài ra, một điểm nhấn về cải cách hành chính năm 2017 của Bộ Công Thương tập trung chủ yếu vào tái cơ cấu, tinh gọn lại bộ máy tổ chức với 72 đơn vị cấp phòng được cắt giảm, tương đương giảm 36,5%.

Đánh giá về hiệu quả thực hiện các chỉ tiêu của ngành, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chỉ rõ, thời gian qua, ngành Công Thương đã có nỗ lực lớn trong xây dựng chính sách đồng bộ, toàn diện trong mảng quản lý Nhà nước góp phần ổn định và cân đối các chỉ tiêu vĩ mô, ổn định kinh tế, thương mại nội địa, xuất nhập khẩu và các hoạt động khác.

Đặc biệt, Bộ Công Thương cũng góp phần không nhỏ vào việc phát triển Chính phủ kiến tạo, tạo cơ hội hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp phát triển thị trường trong nước và quốc tế.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, từ nay đến cuối năm, cải cách thủ tục hành chính tiếp tục là hoạt động trọng tâm và triển khai mạnh mẽ. Chính vì vậy, Bộ sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin thông qua dịch vụ công trực tuyến; tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính; đơn giản hóa và hiện đại hóa hành chính công, làm sao để doanh nghiệp, người dân tiếp cận giấy phép nhanh nhất.

“Điều quan trọng là phải đánh giá được hiệu quả thực chất của công tác cải cách hành chính. Đơn cử, về dịch vụ công trực tuyến, không chỉ nhìn vào con số bao nhiêu thủ tục được thực hiện theo dịch vụ công trực tuyến cấp 3, 4 mà quan trọng là cắt giảm được bao nhiêu thời gian, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp như thế nào. Cùng đó, phải có bộ tiêu chí đánh giá sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp với cải cách hành chính”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Uyên Hương (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản