Brazil hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục

Ngân hàng Trung ương Brazil (BoB) ngày 18/9 đã hạ tỷ lệ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục, lần cắt giảm lãi suất thứ hai trong vòng chưa đầy hai tháng qua giữa bối cảnh nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh đang phải "vật lộn" để tăng trưởng.

Cụ thể, BoB đã hạ lãi suất chủ chốt xuống 5,5% từ mức thấp kỷ lục trước đó là 6%, trước những rủi ro từ sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu. Quyết định này được công bố ngay sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo hạ lãi suất lần thứ hai trong năm nay. Điều chỉnh lãi suất là một trong số ít công cụ mà Brazil có để phục hồi tăng trưởng, hơn hai năm sau khi một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng đã tàn phá hệ thống tài chính của nước này.

Trong quý II/2019, kinh tế Brazil đã tránh được suy thoái với mức tăng trưởng 0,4%, sau khi thu hẹp 0,1% trong quý I/2019. Trong tuyên bố thông báo cắt giảm lãi suất, BoB đánh giá các chỉ số kinh tế được công bố kể từ cuộc họp cuối cùng vào tháng Bảy cho thấy quá trình phục hồi của nền kinh tế Brazil đã được nối lại, song lưu ý tốc độ tăng trưởng sẽ hồi phục "dần dần".

Quyết định cắt giảm lãi suất được đưa ra khi BoB lâu nay vẫn chịu sức ép hạ thấp chi phí vay mượn trước những lo ngại về lạm phát, giữa bối cảnh Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro nỗ lực thúc đẩy thông qua dự luật cải cách lương hưu tại Quốc hội.

Việc thông qua dự luật này đóng vai trò rất quan trọng để mở đường cho những chương trình cải cách cần thiết khác, trong đó có thuế, mà ông Bolsonaro đã cam kết.

Tháng 7/2019, chính phủ của ông Bolsonaro đã công bố một kế hoạch kích thích kinh tế trị giá 11,2 tỷ USD.

Trà My (theo AFP)
Lốc xoáy lửa siêu hiếm ở Brazil
Lốc xoáy lửa siêu hiếm ở Brazil

Lốc xoáy lửa là một trong những hiện tượng tự nhiên hiếm gặp nhất trên thế giới. Hiện tượng được gọi là "quỷ lửa" này chỉ xảy ra trong điều kiện thời tiết vô cùng đặc biệt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN