Bất động sản công nghiệp đón sóng đầu tư mới

Kiểm soát tốt dịch COVID-19, thị trường bất động sản công nghiệp (BĐSCN) Việt Nam được các chuyên gia xây dụng nhận định đang đứng trước cơ hội vàng đón sóng đầu tư mới từ nhiều quốc gia, vì có nhiều lợi thế về nhân công dồi dào, chi phí lao động rẻ, uy tín về vị thế trên trường quốc tế, chính sách linh hoạt, quỹ đất lớn…

Dấu hiệu tích cực

Theo Savills Việt Nam (Tập đoàn cung cấp các dịch vụ BĐS hàng đầu trên thế giới), Việt nam có lợi thế với 64% dân số trong độ tuổi lao động, chi phí lao động lại thấp hơn Trung Quốc. Đặc biệt, sau đại dịch COVID-19, Việt Nam càng tạo được uy tín với quốc tế khi kiểm soát dịch bệnh tốt, niềm tin của người dân với Chính phủ, tính linh hoạt và khả năng thích nghi nhanh chóng của Việt Nam tăng cao... Đây chính là những tiêu chí để quốc gia không thể bỏ lỡ các cơ hội đón sự chuyển dịch đầu tư quốc tế vào các khu công nghiệp.

Tiến sỹ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam nhận định, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đang tìm kiếm địa điểm tại các khu công nghiệp (KCN) để đầu tư kinh doanh nhà xưởng theo quy mô lớn, với quỹ đất từ 500 - 1.000 ha. Ngoài TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, thì các thành phố vệ tinh cũng đang được các nhà đầu tư quan tâm như Long An, Bình Dương... những nơi có vị trí thuận lợi về cơ sở hạ tầng giao thông, kho bãi lưu trữ và dịch vụ logistics tới các thành phố lớn.

Chú thích ảnh
Tổng diện tích đất KCN Kim Động (Hưng Yên) đã cho thuê lại là 850 ha. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN.

Còn bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và tư vấn CBRE Việt Nam (Tập đoàn nghiên cứu BĐS quốc tế) cho biết, dự kiến đến hết năm 2020, tổng nguồn cung nhà xưởng và kho bãi xây sẵn tại các KCN Việt Nam sẽ đạt gần 4,7 triệu m2 sàn cho thuê, tăng trên 25% so với năm 2019, với giá chào thuê bình quân dự kiến sẽ tăng từ 4-11%. Các KCN ở các tỉnh xa vùng kinh tế trọng điểm như: Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Thái Bình, Quảng Ninh ở phía Bắc và Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu ở phía Nam sẽ có sự phát triển mạnh mẽ trong những năm tới.

Thực tế, KCN ở các tỉnh này dự báo sẽ phát triển nhờ vào quỹ đất dồi dào, với tỷ lệ lấp đầy năm 2019 chỉ 76% ở miền Bắc và 58% ở miền Nam, thấp hơn so với tỷ lệ bình quân 91% ở miền Bắc và 83% ở miền Nam ở các tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm; đồng thời, có giá thuê đất chỉ khoảng 50-150 USD/m2/kỳ thuê so với mức giá 60-300 USD/m2/kỳ thuê.

Theo các chuyên gia của VNDS, các tỉnh xa vùng kinh tế, có quỹ đất lớn, giá cho thuê đất thấp, cơ sở hạ tầng tốt để kết nối với các tỉnh thuộc vùng kinh tế, kết nối với cảng và đường cao tốc có thể đạt được sự tăng trưởng mạnh hơn về giá và diện tích cho thuê vào năm 2020 so với các tỉnh khác.

Đơn cử, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, với tỷ lệ lấp đầy ở mức 73% và giá cho thuê KCN thấp nhất tại miền Nam (với mức giá 58 USD/m2/kỳ thuê tại thời điểm cuối tháng 6 năm 2019) sẽ trở thành điểm sáng về BĐSCN trong giai đoạn 2020-2021, nhờ vào hệ thống cao tốc và cụm cảng quốc tế Cái Mép - Thị Vải hay các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang có cơ sở hạ tầng tốt về đường cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn, Hải Dương-Quảng Ninh, có thể kết nối với cụm cảng Hải Phòng cũng sẽ đạt được tăng trưởng tốt về giá và diện tích đất KCN cho thuê trong năm nay...

Giá thuê BĐSCN tăng

Theo JLL Việt Nam (Tập đoàn quốc tế chuyên cung cấp các dịch vụ quản lý và đầu tư bất động sản chuyên nghiệp), dịch COVID-19 trong những tháng đầu năm không làm ảnh hưởng nhiều đến phân khúc BĐSCN khu vực phía Bắc. Nhu cầu thuê đất công nghiệp làm nhà xưởng vẫn ở mức cao, nhờ nền tảng hạ tầng công nghiệp ở các địa phương phát triển khá tốt thời gian qua. Mặc dù thị trường phía Bắc không ghi nhận KCN mới nào đi vào hoạt động, nhưng một số địa phương như Bắc Ninh, Hải Phòng với nguồn cung lớn vẫn đóng vai trò dẫn dắt thị trường BĐSCN phía Bắc. Đây sẽ là 2 địa phương trọng điểm đón xu hướng các KCN mới giai đoạn hậu COVID-19. Giá đất KCN trung bình trong quý I/2020 tại phía Bắc lên tới 99 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, nhà xưởng xây sẵn là lựa chọn ưu tiên của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, với giá thuê khoảng 4-5 USD/m2/tháng và tỷ lệ lấp đầy đạt 100%.

Trong khi đó, BĐSCN phía Nam có phần chững lại, do các nhà đầu tư nước ngoài bị hạn chế đi lại trên quy mô toàn cầu, khiến số lượng khách hàng, nhà đầu tư trực tiếp đến tham quan, tìm hiểu địa điểm thuê đất công nghiệp và nhà xưởng giảm và không ít nhà đầu tư cũng do dự khi đưa ra quyết định đầu tư trong thời điểm hiện nay.

Về vấn đề này, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khẳng định, cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, BĐSCN sẽ trở thành phân khúc có đà phát triển tốt, nếu nhà đầu tư biết nắm bắt thời cơ và Nhà nước có chính sách khuyến khích, hỗ trợ, tạo điều kiện cho thị trường phát triển tương xứng với tiềm năng sẵn có.

Theo Vụ Quản lý các khu kinh tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), đến cuối tháng 3/2020, Việt Nam có 335 KCN được thành lập, với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 97.800 ha, trong đó diện tích đất công nghiệp đạt khoảng 66.100 ha. Đã có 260 KCN đi vào hoạt động, với tỷ lệ lấp đầy đạt khoảng 75,7%, còn 75 KCN đang xây dựng với tổng diện tích khoảng 29.200 ha.
Vân Sơn/Báo Tin tức
Diễn đàn Bất động sản công nghiệp Việt Nam thu hút hơn 1.000 dự án kêu gọi đầu tư
Diễn đàn Bất động sản công nghiệp Việt Nam thu hút hơn 1.000 dự án kêu gọi đầu tư

Diễn đàn Bất động sản Công nghiệp Việt Nam lần 2 với chủ đề “Thời cơ vàng trong vận hội mới” do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương và Tạp chí Thương gia tổ chức ngày 19/6 tới đây tại Hà Nội thu hút hơn 1.000 dự án kêu gọi đầu tư vào các khu công nghiệp Việt Nam; đồng thời, cung cấp cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư những thông tin, chính sách, giải pháp để thị trường bất động sản công nghiệp phát triển sau dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN