Báo Anh: FED tăng lãi suất sau khi chấm dứt QE3

Theo nhận định hôm 29/10 của tờ "Thời báo Tài chính" (Anh), Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể đang tính đến phương án tăng lãi suất cơ bản ngay sau khi chấm dứt chương trình nới lỏng định lượng lần thứ 3 (QE3) tung tiền vào thị trường để mua lại các khoản nợ thế chấp.

Trụ sở của FED ở Washington. Ảnh: Reuters.


Trong một động thái rất đáng quan tâm, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang - cơ quan trực tiếp ấn định mức lãi suất cơ bản thuộc FED, đã thay đổi ngôn từ khi đề cập đến thị trường lao động tại Mỹ. Ủy ban này ngày 29/10 nhấn mạnh rằng thị trường lao động đã có những tín hiệu tích cực. Như vậy, FED đã từ bỏ quan điểm trước đó cho rằng nguồn nhân lực chưa được "sử dụng đúng mức".

Theo tờ "Thời báo Tài chính", sự thay đổi trong ngôn ngữ khi Ủy ban Thị trường Mở Liên bang đề cập đến vấn đề việc làm chứng tỏ FED có thể sớm bắt đầu chu trình tăng lãi suất cơ bản hiện gần bằng 0%. Giới chức FED vẫn khẳng định rằng họ sẽ tiếp tục duy trì mức lãi suất thấp trong một khoảng thời gian nữa. Tuy nhiên, FED cũng để ngỏ khả năng sớm tăng lãi suất nếu nền kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng nhanh hơn dự báo.

Kể từ khi FED triển khai QE3 tháng 9/2012 đến nay, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã giảm từ 8,1% xuống còn 5,9%. Vì vậy, FED cho rằng QE3 đã hoàn thành mục tiêu của mình. Việc triển khai QE3 gây ra nhiều tranh cãi khi một số ý kiến cho rằng nó làm gia tăng nguy cơ bong bóng trên thị trường tài chính Mỹ. Tuy nhiên, phần lớn các nhà kinh tế lại tin rằng QE3 đã giúp vực dậy nền kinh tế Mỹ.


T.N

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản