Áp lực bán ở các nhóm ngành, VN-Index giảm sâu hơn 43 điểm

Trong phiên chiều đầu tuần ngày 17/1, sắc đỏ lan rộng đến nhiều nhóm ngành. Trong đó, nhóm chứng khoán, thiết bị điện, sản xuất nhựa và hóa chất là những ngành giảm mạnh nhất khiến VN-Index giảm sâu hơn 43 điểm.

Chú thích ảnh
Chốt phiên giao dịch ngày 17/1, VN-Index giảm hơn 43 điểm. Ảnh chụp màn hình

Từ lúc 13 giờ 25 phút trở đi, lực bán xuất hiện mạnh nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán. Theo đó, hàng loạt cổ phiếu chứng khoán bất ngờ giảm sàn, kể cả các ông lớn như VND, SSI, HCM…

Tại thời điểm 13 giờ 45 phút, nhóm cổ phiếu chứng khoán đang giao dịch trên HSX, HNX, UpCom không có cổ phiếu nào còn giữ được sắc xanh tăng giá khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ nặng. Không chỉ thế, nhóm này đã khiến VN-Index mất hơn 20 điểm.

Khoảng hơn 14 giờ chiều trở đi, lực bán ồ ạt ở các nhóm ngành, đặc biệt là nhóm cổ phiếu VN30 đã làm VN-Index bốc hơi hơn 43 điểm.

Đáng chú ý, các mã ngành bất động sản duy trì sự tiêu cực khi có nhiều mã xuất hiện trạng thái giảm “kịch sàn” như CEO, QCG, NBB, NHA, DIG, DRH, FLC… 

Trái ngược với thị trường chung, nhóm ngân hàng đang giao dịch khả quan hơn khi có đến 4 mã trong nhóm đóng góp tích cực cho VN-Index, đó là VCB và BID khi cùng leo dốc hơn 4%.

Chú thích ảnh
Top 10 cổ phiếu khiến thị trường mất hơn 17 điểm. Ảnh chụp màn hình

Theo ý kiến của các chuyên gia, có thể giới đầu tư đang lo ngại việc NHNN ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2022, làm yếu đi dòng tiền trên thị trường. Nguyên nhân, chỉ thị này có nội dung đề cập đến việc tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán, các dự án BOT, BT giao thông, trái phiếu doanh nghiệp, kiểm soát tín dụng ngoại tệ phù hợp với lộ trình hạn chế đô la hóa nền kinh tế theo chủ trương của Chính phủ. Có thể vì vậy, ngành chứng khoán và bất động sản nằm trong top 5 các ngành giảm mạnh nhất thị trường.

Không ít nhà đầu tư yêu thích dòng cổ phiếu chứng khoán vì đây là nhóm ngành thu nhiều doanh thu, lợi nhuận. Có thể thấy, thời gian qua giao dịch trên thị trường chứng khoán bùng nổ, đi kèm đó là nguồn doanh thu phí môi giới, doanh thu cho vay margin... rất cao. Vì vậy, khi nhóm ngành này giảm mạnh khiến nhà đầu tư rơi vào trạng thái hoảng loạn và đẩy hàng như một chuỗi domino. Điều này đã tác động không nhỏ thị trường và khiến VN-Index mất điểm nhanh chóng.

Đến 15 giờ, hàng loạt cổ phiếu không chống đỡ nổi lực bán mạnh khiến thị trường chứng khoán có 1 phiên "thứ hai đen tối" với 185 mã giảm sàn, trong đó nhóm VN30 có 5 mã. Theo đó, VN-Index giảm hơn 43 điểm lùi về mức 1.452,84 điểm; HNX-Index giảm 21,52 điểm về mức 445,34 điểm.

Mặc dù thị trường mất điểm sâu nhưng khối lượng giao dịch chỉ đạt hơn 1.223 cổ phiếu, giá trị thanh khoản toàn thị trường cũng chỉ hơn 37.241 tỷ đồng.

Trước đó, kết phiên sáng ngày 17/1, VN-Index giảm 3,44 điểm, xuống còn 1.492,58 điểm; HNX-Index giảm 4,87 điểm, xuống còn 461,99 điểm. Độ rộng toàn thị trường kết phiên sáng nghiêng về bên bán với 547 mã giảm và 326 mã tăng. Trong rổ VN30, sắc đỏ đang áp đảo với 19 mã giảm và 11 mã tăng.

Khối lượng giao dịch của VN-Index trong phiên sáng suy yếu, chỉ đạt 480 triệu đơn vị với giá trị đạt 15,8 ngàn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt 73,2 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt 2,2 ngàn tỷ đồng.

Hải Yên/Báo Tin tức
Nhận định chứng khoán tuần từ 17 - 21/1: Kỳ vọng nhịp hồi phục của thị trường
Nhận định chứng khoán tuần từ 17 - 21/1: Kỳ vọng nhịp hồi phục của thị trường

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua tuần giao dịch đầy cảm xúc, đặc biệt là những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu bất động sản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN