Anh tụt hạng trong thu hút FDI

Báo cáo đầu tư thế giới hàng năm do Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) vừa công bố cho biết đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Anh đã tăng 7% lên 53,9 tỷ bảng trong năm 2011.

 

Tuy nhiên mức tăng này không đủ để Anh duy trì vị trí thứ năm trong danh sách những nơi nhận FDI nhiều nhất và đã tụt xuống thứ bảy, sau Mỹ, Trung Quốc, Bỉ, Hong Kong (Hồng Công - Trung Quốc), Brazil (Braxin) và Singapore (Xingapo). Luồng vốn FDI vào Anh trong năm 2011 chỉ cao hơn 1/4 mức đỉnh điểm 196 tỷ bảng mà nước này thu hút được trong năm 2007.


Anh tụt hạng trong thu hút FDI. Ảnh minh họa: Internet


Các con số này được công bố trong bối cảnh đang có những tranh luận về việc Anh, vốn được coi là một "ngôi sao" của châu Âu trong việc thu hút FDI từ những năm 1980, đang mất đi sự hấp dẫn của mình.

Hãng cung cấp các dịch vụ kiểm toán, thuế, giao dịch tài chính và tư vấn, Ernst & Young, từng cảnh báo Anh đang có nguy cơ để tuột ngôi vị là điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất châu Âu vào tay Đức, nếu xét về số dự án.


Theo UNCTAD, lượng vốn FDI chảy vào Anh tăng lên chủ yếu là do nguồn vốn đầu tư vào các dự án mới, chiếm tới 36 tỷ bảng, chứ không phải là do các vụ mua bán và sáp nhập (M&A) như ở những nước khác.


Ông Richard Bolwijn, chuyên gia kinh tế cao cấp của UNCTAD, cho rằng chiếm phần lớn trong luồng vốn FDI vào Anh là các dự án sản xuất và tạo công ăn việc làm mới chứ không phải từ các thỏa thuận M&A.


Xét về tổng số vốn FDI cộng dồn, Anh đã vượt qua Hong Kong để xếp vị trí thứ hai sau Mỹ, với 1.200 tỷ bảng.


Quốc vụ khanh Bộ Thương mại và Đầu tư Anh, Lord Green, cho rằng đây là một "sự cổ vũ lớn đối với tương lai của nền kinh tế cũng như các doanh nghiệp Anh. FDI rất quan trọng đối với nền kinh tế Anh khi mà nó duy trì và tạo ra khoảng 100.000 việc làm mỗi năm".


Cũng trong 2011, đầu tư trực tiếp của Anh ra nước ngoài tăng gấp ba lần lên 107 tỷ bảng, chủ yếu nhờ các thương vụ M&A lớn.Huy Hiệp

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản