Ai Cập và Mỹ thúc đẩy hợp tác kinh tế

Theo tuần báo Ai Cập “al- Ahram”, Mỹ đã đưa ra một loạt các biện pháp tăng cường hợp tác kinh tế và đầu tư với Ai Cập nhân chuyến thăm làm việc mới đây của một đoàn doanh nghiệp và quan chức Mỹ nhằm thăm dò thị trường Ai Cập sau khi nước này có chính quyền mới.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, Nides Thomas, thẳng thắn tiết lộ trong một bài phát biểu gần đây: "Đầu tư là chìa khóa cho phép vượt qua giai đoạn này và thúc đẩy kinh tế. Đó là lý do chúng tôi có mặt tại Ai Cập”.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, Nides Thomas. Ảnh Internet.


Theo Phòng Thương mại Mỹ tại Ai Cập, tổng vốn đầu tư của Mỹ tại quốc gia này đạt 14,6 tỷ USD tính đến tháng 3/2012, chiếm 24% tổng đầu tư của Mỹ ở châu Phi. Đối với Ai Cập, để vượt qua khủng hoảng kinh tế sau cuộc nổi dậy của “Mùa xuân Arập”, chính phủ nước này đã đề ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 3-4% trong tài khóa 2012-2013, thu hút đầu tư đạt giá trị 267 tỷ LE (đồng bảng Ai Cập) và giảm thâm hụt ngân sách, hiện đang chiếm 8% GDP.

Phát biểu tại một hội nghị do Phòng Thương mại Mỹ tại Ai Cập tổ chức tuần qua, Thủ tướng Ai Câp tuyên bố: “ Hợp tác với Mỹ là một công cụ quan trọng để giúp chúng tôi đạt được những mục tiêu này".

Trước đó Bộ trưởng Tài chính Momtaz al-Saeed, cho biết phía Ai Cập đã giới thiệu những cơ hội đầu tư với đoàn doanh nghiệp Mỹ theo mô hình hợp tác công tư (PPP), trong đó có các trạm thoát nước vệ sinh, các nhà máy điện, bến cảng và các nhà máy tái chế chất thải.

Bộ Dầu mỏ cũng đã giới thiệu với đoàn danh sách các khu vực khai thác dầu khí ở Ai Cập và thảo luận với chủ tịch của các tập đoàn dầu khí Mỹ về các cơ hội đầu tư trong lĩnh vực này. Tại các cuộc thảo luận phía Mỹ nhấn mạnh đến việc tôn trọng quyền của người lao động trong khi cho rằng sự thành công của bất cứ khoản đầu tư nào phụ thuộc rất nhiều vào các quyền này.

Khu vực tự do thương mại và Thỏa thuận về các khu công nghiệp đạt tiêu chuẩn (QIZ) là những chủ đề trung tâm của các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Ai Cập. Từ lâu, Chính phủ Ai Cập đã yêu cầu Mỹ xem xét giảm tỷ lệ linh kiện do Ixraen chế tạo đối với các sản phẩm của QIZ để có đủ điều kiện xuất khẩu sang Mỹ. Ai Cập cũng muốn thực hiện QIZ tại một số khu vực hành chính khác nhằm gia tăng lượng hàng xuất khẩu của Ai Cập sang Mỹ.


Hoàng Chiến (P/v TTXVN tại Cairô)

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản