Toyota lên kế hoạch sản xuất xe bán tải và SUV tại Mexico bất chấp đe dọa của Mỹ

Hãng sản xuất ô tô lớn nhất thế giới Toyota của Nhật Bản ngày 4/8 cho biết hãng sẽ sản xuất xe bán tải và có thể cả dòng xe thể thao đa dụng (SUV) tại một nhà máy của hãng ở Mexico.

Những chiếc ô tô Toyota tại nhà máy sản xuất của hãng này. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố trên được đưa ra bất chấp cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ trừng phạt Toyota nếu xúc tiến kế hoạch sản xuất xe loại nhỏ tại Mexico.

Trước đó, Toyota có kế hoạch sản xuất xe ô tô hiệu Corolla tại nhà máy của hãng ở bang Guanajuato, miền Trung Mexico, nhưng nay sẽ chuyển việc sản xuất các loại xe nhỏ hơn và dòng xe Mazda SUV sang một nhà máy mới sẽ được xây dựng ở Mỹ. Hồi tháng 1, Tổng thống Trump cảnh báo đánh thuế nặng đối với Toyota nếu hãng sản xuất dòng xe Corolla tại Mexico để xuất vào thị trường Mỹ.

Bất chấp cảnh báo trên, người phát ngôn Toyota ở Mexico, Luis Lozano cho biết hãng sẽ nghiên cứu sản xuất xe SUV tại Guanajuato bên cạnh mẫu xe bán tải Tacoma. Xe bán tải và xe SUV chiếm 65% thị trường Bắc Mỹ.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Toyota chiếm 5% thị phần của đối thủ nhỏ hơn là tập đoàn Mazda Motor, trong khuôn khổ một liên minh dự định xây dựng chung một nhà máy tại Mỹ trị giá 1,6 tỷ USD và phối hợp sản xuất các dòng xe điện. Kế hoạch sản xuất xe SUV tại Guanajuato sẽ đánh dấu sự tiếp nối của một "xu hướng đang nở rộ" của lĩnh vực sản xuất Mexico đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cần thiết để sản xuất các loại xe đắt tiền hơn. Thay vì sản xuất các loại xe giá rẻ và thường có thị phần thấp ở Mexico, và tiếp tục sản xuất mẫu xe đắt tiền SUV và hạng sang tại Mỹ, Toyota đã đi theo chiều ngược lại. Động thái của Toyota dường như nhằm giảm sức ép chính trị của Tổng thống Trump đối với công ty này.

Phát biểu trên đài phát thanh Mexico, ông Lozano bày tỏ hy vọng lượng đầu tư của công ty vào khu vực này vẫn duy trì bất chấp những thay đổi trong kế hoạch sản xuất.
TTXVN/Tin Tức
10.000 lượt xe Toyota được vệ sinh giàn lạnh chính hãng
10.000 lượt xe Toyota được vệ sinh giàn lạnh chính hãng

Sau 6 tháng thông báo từ Toyota Việt Nam (TMV) qua hệ thống đại lý Toyota trên toàn quốc (30/12/2016 – 30/6/2017), TMV đã đón nhận trên 10.000 lượt xe đăng ký làm dịch vụ vệ sinh giàn lạnh điều hòa chính hãng, trung bình trên 110 lượt/ ngày – một con số ấn tượng dành cho dịch vụ hoàn toàn mới này.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN