Tên lửa Falcon 9 trở về Trái Đất an toàn

Ngày 14/8, một lần nữa tàu vũ trụ Falcon 9 của công ty SpaceX (Mỹ) đã quay trở lại Trái Đất thành công ở giai đoạn đầu tiên trên một chiếc tàu không người lái.

Tên lửa Falcon 9 mang theo vệ tinh JCSAT-16.

Trong năm nay, công ty SpaceX có trụ sở tại California đã thực hiện tổng cộng 6 vụ thử nghiệm thu hồi tên lửa, trong đó có một vụ tiếp đất và 5 vụ đáp xuống tàu không người lái trên biển và chỉ có một vụ hồi tháng 6 là thất bại.

Tất cả mọi thứ đều diễn ra suôn sẻ trong giai đoạn đầu tiên khi tên lửa tiếp cận vuông góc khoảng 9 phút sau khi đáp xuống tàu không người lái đã neo đậu sẵn trên biển, vốn được xây dựng như một bến đỗ trên Thái Bình Dương.

Thử nghiệm đưa tên lửa quay trở về Trái Đất sau khi đưa thiết bị thăm dò lên trạm vũ trụ là một phần trong những nỗ lực của Space X để sản xuất tên lửa tái sử dụng một cách hoàn thiện. Nếu thử nghiệm thành công, công ty hy vọng sẽ giảm đáng kể chi phí vận chuyển lên vũ trụ. Thông thường, những quả tên lửa này chỉ sử dụng được duy nhất một lần, sau khi hoàn thành nhiệm vụ đó nó bốc cháy và rơi xuống biển. Ước tính, mỗi quả tên lửa Fakcon 9 trị giá 60 triệu USD, trong khi chi phí nhiên liệu cho mỗi lần phóng lên quỹ đạo là 200.000 USD.

JCSAT-16 là vệ tinh viễn thông thứ hai của Space X được phóng trong năm nay, thiết bị này cho cung cấp nhiều dịch vụ vũ trụ rộng rãi hơn như sự tải hình ảnh, chuyển dữ liệu trong các nước châu Á, Nga, châu Đại dương, Trung Đông và Bắc Mỹ.

Tại thời điểm này, giai đoạn hai của Falcon 9 dự kiến được phóng vào lúc 1h26 (giờ địa phương) từ căn cứ không quân Cape Canaveral tại Frorida, mang theo thiết bị thăm dò JCSAT-16 lên vũ trụ.

Thành lập năm 2002, SpaceX thuộc quyền quản lý của tỷ phú công nghệ Elon Musk. Hiện tập đoàn tư nhân này là một trong những doanh nghiệp hàng đầu về vận chuyển trong không gian và là một đối tác của NASA. Từ lâu, SpaceX có ý định mở rộng sang công nghệ tên lửa bằng cách phát triển các loại tên lửa có khả năng tái sử dụng sau mỗi lần phóng tàu vũ trụ. Tham vọng này sẽ giúp tập đoàn vũ trụ tư nhân tiết kiệm hàng triệu USD cho mỗi lần phóng.

TTXVN/Tin Tức
ISS quay được "tên lửa" bay hướng về Trái đất
ISS quay được "tên lửa" bay hướng về Trái đất

Việc máy quay trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) ghi lại được hình ảnh một vật thể khả nghi bay trong không gian và hướng tới Trái đất đã làm dấy lên nhiều giả thuyết đáng lo ngại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN