SpaceX và NASA hoãn phóng tàu Crew Dragon

Sáng 28/5 (theo giờ Việt Nam), tàu vũ trụ Crew Dragon của Mỹ đã không thể rời bãi phóng Kennedy theo kế hoạch do thời tiết xấu.

Chú thích ảnh
Tên lửa đẩy Falcon 9, mang theo tàu vũ trụ Crew Dragon của Tập đoàn SpaceX, được đặt vào bệ phóng tại trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo Giám đốc Mike Taylor - người chịu trách nhiệm vụ phóng tàu Crew Dragon, quyết định hoãn phóng tàu được đưa ra chưa đầy 20 phút trước thời gian dự kiến phóng tên lửa đẩy để đưa tàu con thoi này lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Hãng tin AFP dẫn lời một số quan chức cho biết trong bầu khí quyển tích tụ nhiều điện, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra sấm sét, khiến các chuyên gia lo ngại và NASA đã quyết định hoãn vụ phóng. Dự kiến, vụ phóng sẽ được thực hiện vào ngày 30/5 tới. 

Theo kế hoạch, tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo tàu vũ trụ Crew Dragon sẽ rời bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, bang Florida, vào lúc 3h33 sáng 28/5 (giờ Việt Nam), đưa hai phi hành gia là Bob Behnken và Doug Hurley lên ISS.

Đây được coi là chuyến du hành lịch sử đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 2011, các phi hành gia Mỹ bay lên vũ trụ với sự hỗ trợ của tên lửa đẩy Falcon 9 chế tạo trong nước và được phóng đi từ lãnh thổ Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump đã tới Florida để chứng kiến vụ phóng, tuy nhiên đã quay trở lại Nhà Trắng sau khi vụ phóng bị hoãn lại.

Lan Phương (TTXVN)
Phóng tàu Crew Dragon ngày 27/5 – kỷ nguyên mới của hàng không vũ trụ
Phóng tàu Crew Dragon ngày 27/5 – kỷ nguyên mới của hàng không vũ trụ

Nước Mỹ ngày 27/5 quay trở lại vũ trụ trên con tàu của chính họ, nhưng ý nghĩa của chuyến bay này còn vượt xa những khái niệm về lòng yêu nước.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN