SpaceX phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên

Ngày 23/12, Tập đoàn công nghệ thám hiểm không gian SpaceX đã thực hiện thành công nhiệm vụ lần đầu phóng vệ tinh định vị GPS hiện đại cho Lực lượng Không quân Mỹ.

Đây cũng là vụ phóng vệ tinh lần thứ 21 và là lần cuối trong năm 2018 của tập đoàn công nghệ không gian hàng đầu nước Mỹ này.

Tên lửa Falcon 9 mang theo vệ tinh GPS III (SV) được phóng từ mũi Canaveral ở Florida vào khoảng 8:51 sáng 23/12 ( 20h51 giờ Việt Nam).

Đây là một trong 32 vệ tinh do Không quân Mỹ đặt hàng Lockheed Martin sản xuất với hợp đồng trị giá khoảng 12,6 tỷ USD.

SV được cho là có độ chuẩn xác gấp 3 lần những vệ tinh hiện hành và có tuổi thọ tới 15 năm.

Hiện hàng tỷ người trên thế giới phụ thuộc vào công nghệ GPS để phục vụ các hoạt động tài chính, vận tải và nông nghiệp.

SpaceX cho biết Falcon 9 được thiết kế cho lần phóng này là phiên bản "hiếm có và có thể phá hủy".

Lần phóng vệ tinh lần này cũng đặc biệt có ý nghĩa với SpaceX, đánh dấu sự thành công đầu tiên sau nhiều năm nỗ lực thâm nhập thị trường phục vụ các ngành trọng yếu quốc gia vốn bị các đối thủ như Lockheed Martin hay Boeing chiếm lĩnh.

Lê Ánh (TTXVN)
Tên lửa đẩy của SpaceX rơi xuống biển trong chuyến bay tiếp tế lên ISS
Tên lửa đẩy của SpaceX rơi xuống biển trong chuyến bay tiếp tế lên ISS

Tập đoàn công nghệ thám hiểm không gian SpaceX đã phóng thành công tàu con thoi Dragon, mang theo nhu yếu phẩm cùng nhiều thiết bị nghiên cứu, cung cấp cho các nhà khoa học trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS), song thất bại trong việc đưa tên lửa đẩy tiếp đất an toàn.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN