Tên lửa đẩy của SpaceX rơi xuống biển trong chuyến bay tiếp tế lên ISS

Tập đoàn công nghệ thám hiểm không gian SpaceX đã phóng thành công tàu con thoi Dragon, mang theo nhu yếu phẩm cùng nhiều thiết bị nghiên cứu, cung cấp cho các nhà khoa học trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS), song thất bại trong việc đưa tên lửa đẩy tiếp đất an toàn.

Chú thích ảnh
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX mang theo các vệ tinh chuẩn bị rời bệ phóng ở California, Mỹ ngày 22/5. Ảnh: EFE-EPA/TTXVN

Thông báo của SpaceX cho hay tên lửa Falcon 9 đã rời bệ phóng vào chiều 5/12 (giờ địa phương), tức  rạng sáng 6/12 (giờ Việt Nam) tại bãi phóng 40, Căn cứ không quân Cape Canaveral, Florida, Mỹ, mang theo tàu vũ trụ vận tải Dragon cùng 2,5 tấn hàng hóa.

Đây là sứ mệnh vận chuyển hàng thứ 16 trong hợp đồng dài hạn giữa SpaceX và Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA). 10 phút sau khi được phóng, tàu vũ trụ Dragon đã lên tới quỹ đạo, mục tiêu đầu tiên trong hành trình này và dự kiến, Dragon phải mất hai ngày nữa mới tới ISS. 

Tuy nhiên, tầng thứ nhất của Falcon 9 đã không thể tiếp đất theo phương thẳng đứng, điều kiện để tên lửa này được tái sử dụng trong các lần phóng tiếp theo của SpaceX. Video hành trình được gắn trên tên lửa cho thấy sau khi tách khỏi tầng thứ hai và phóng động cơ quay trở về Trái Đất, tầng đầu của Falcon 9 đã xoay tròn và rơi xuống Đại Tây Dương chỉ 8 phút sau khi rời bệ phóng. 

Giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk cho hay hệ thống bơm thủy lực cánh hoạt động không ổn định khiến tên lửa Falcon 9 không thể tiếp đất như dự kiến và rơi xuống biển. Tuy nhiên, ông cho hay dường như bộ phận này không bị hư hỏng và các nhóm tìm kiếm đã được điều động để thu hồi lại các bộ phận của Falcon 9.    

Đây là lần đầu tiên SpaceX thất bại trong việc đảm bảo tên lửa tiếp đất an toàn sau chuỗi 12 lần tiếp đất thành công. SpaceX đang nỗ lực thực hiện mục tiêu trên nhằm giảm chi phí bằng cách tái sử dụng các bộ phận của tên lửa.

Thanh Hương  (TTXVN)
SpaceX phóng cùng lúc 64 vệ tinh lên vũ trụ
SpaceX phóng cùng lúc 64 vệ tinh lên vũ trụ

Tập đoàn công nghệ thám hiểm không gian SpaceX ngày 3/12 đã sử dụng tên lửa Falcon 9 để đưa cùng lúc 64 vệ tinh lên vũ trụ. 

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN