Robot sẽ làm lĩnh vực chế tạo mất 20 triệu việc làm vào năm 2030

Theo nghiên cứu của công ty tư vấn tài chính Oxford Economics, có trụ sở tại Anh, robot sẽ “đánh cắp” 20 triệu việc làm trong lĩnh vực chế tạo trên toàn cầu vào năm 2030.

Chú thích ảnh
 Robot kỹ thuật làm việc tại phân xưởng sản xuất tập đoàn chế tạo ô tô Geely của Trung Quốc ở Lâm Hải, tỉnh Chiết Giang. Ảnh: THX/TTXVN

Dự báo này càng củng cố mối lo ngại rằng, robot và công nghệ tự động hóa đang làm mất dần các công việc tay nghề thấp và làm gia tăng áp lực kinh tế, xã hội. 

Nghiên cứu trên cho biết, robot đã lấy đi hàng triệu việc làm trong hoạt động chế tạo và đang lấn sân sang cả lĩnh vực dịch vụ, nhờ sự phát triển của thị giác máy tính, nhận diện giọng nói và máy học. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng những lao động tay nghề thấp sẽ có nguy cơ mất việc làm gấp hai lần so với lao động tay nghề cao. 

Nghiên cứu của Oxford Economics được đưa ra khi có nhiều cuộc thảo luận mạnh mẽ về sự gia tăng các công nghệ như xe tự lái, máy chuẩn bị thực phẩm, các kho hàng, nhà xưởng tự động hóa và tác động của những công nghệ này đối với thị trường việc làm. Theo nghiên cứu mới nhất, làn sóng của công nghệ robot hiện nay sẽ thúc đẩy năng suất lao động, tăng trưởng kinh tế, nhưng lại ảnh hưởng tới thị trường việc làm.

Các nhà nghiên cứu ước tính công nghệ robot có thể đóng góp 5.000 tỷ USD cho kinh tế toàn cầu vào năm 2030, nhờ năng suất cao hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo các nhà hoạch định chính sách đang phản ứng chậm với sự phát triển của công nghệ robot. Do đó, giải quyết những thách thức về mặt xã hội của tự động hóa sẽ là thách thức trong thập kỷ tới.

Trà My (Theo AFP)
‘Robot cảnh sát’ đi tuần trong công viên ở California, Mỹ
‘Robot cảnh sát’ đi tuần trong công viên ở California, Mỹ

Cảnh sát bang California vừa triển khai một robot cảnh sát có tên “HP Robocop” nhằm chống nạn tội phạm bằng cách giám sát và theo dõi các đường phố, công viên. Cỗ máy tự động này được trang bị camera quay 360 độ, có khả năng chuyển các đoạn băng ghi hình thẳng tới lực lượng cảnh sát.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN