Giới chuyên gia: Robot sẽ không thể thay thế hoàn toàn con người trong tương lai

Theo giới chuyên gia, những tiến bộ trong công nghệ như robot chỉ đơn giản là thay đổi các kỹ năng làm việc của lực lượng lao động.

Chú thích ảnh
Robot kỹ thuật làm việc tại phân xưởng sản xuất tập đoàn chế tạo ô tô Geely của Trung Quốc ở Lâm Hải, tỉnh Chiết Giang, tháng 3/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Theo báo cáo mới nhất về khuynh hướng thị trường nghề nghiệp trong tương lai của công ty tư vấn Deloitte Access Economics có trụ sở tại Australia, nền kinh tế Australia có thể phát triển tốt hơn nữa vào năm 2030, với điều kiện lực lượng lao động theo kịp với sự tăng trưởng của công nghệ.

Tác giả chính của báo cáo Chris Richardson cho biết, những tiến bộ trong công nghệ như robot chỉ đơn giản là thay đổi các kỹ năng làm việc của lực lượng lao động.

Theo ông Richardson, nhiều người lao động rất lo ngại rằng sẽ có một ngày một ngày các tiến bộ khoa học kỹ thuật một ngày nào sẽ lấy đi việc làm của họ, khiến họ rơi vào cảnh thất nghiệp và không có thu nhập. Tuy nhiên, điều đó chỉ là nỗi lo sợ hão huyền và thực tế là công việc sẽ thay đổi rất nhanh và người lao động cần phải theo kịp nó.

Giám đốc Trung tâm Việc làm Tương lai Australia Jim Stanford cho rằng khoa học kỹ thuật luôn thay đổi và con người đang không ngừng áp dụng công nghệ trong công việc. Tuy nhiên, người lao động sẽ không bao giờ bị thay thế hoàn toàn bởi máy móc. Những kỹ thuật, công nghệ đó vẫn cần con người trong việc thiết kế, chế tạo, áp dụng và vận hành, và tất nhiên sẽ phát sinh những loại công việc mới cần đến con người.

Ông Ian Manchester, người đang phát triển một loại robot gọi là Swagbot có thể giúp người nông dân trong công việc đồng áng, cho hay các robot đang được chế tạo có thể thực hiện được một vài kỹ năng rất tốt nhưng vẫn không là gì so với khả năng của con người, và sẽ không có chuyện mỗi robot sẽ thay thế một người lao động vì giữa robot và người có một sự khác biệt về khả năng. Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra cho người lao động là phải theo kịp và trang bị cho mình các kỹ năng cần thiết để thích ứng với yêu cầu mới mà công nghệ đòi hỏi.

Nhà kinh tế học Chris Delon của Deloitte dự đoán trong tương lai, hơn 80% công việc vẫn sẽ cần đến con người. Yêu cầu đặt ra là lực lượng lao động phải không ngừng nâng cao các kỹ năng để sẵn sàng theo kịp những đổi mới trong công nghệ.

Nguyễn Minh (Pv TTXVN tại Sydney)
Nhật Bản đưa vào sử dụng hệ thống robot chữa cháy đầu tiên
Nhật Bản đưa vào sử dụng hệ thống robot chữa cháy đầu tiên

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, nước này vừa triển khai hệ thống robot chữa cháy đầu tiên tại thành phố Ichihara thuộc tỉnh Chiba, nơi tập trung nhiều nhà máy hóa dầu, để phục vụ cho hoạt động chữa cháy tại các khu vực nguy hiểm mà các lính cứu hỏa khó tiếp cận.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN