G7 cảnh báo các nguy cơ từ đồng tiền kỹ thuật số Libra

Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ngày 18/10 cho rằng Facebook không nên tung ra đồng tiên kỹ thuật số Libra cho đến khi các quy định phù hợp được ban hành để giải quyết những nguy cơ có thể xảy ra.

Chú thích ảnh
Đồng tiền số Libra được giới thiệu tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 26/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trình bày quan điểm của G7 về đồng Libra, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire cho rằng "không nên để bất kỳ một dự án tiền điện tử toàn cầu nào bắt đầu hoạt động cho đến khi các nguy cơ và thách thức về mặt giám sát, quy định và luật pháp được giải quyết thỏa đáng”, bao gồm cả nguy cơ rửa tiền và tài trợ cho khủng bố.

Bên cạnh đó, ông Le Maire cũng cảnh báo một đồng tiền như Libra có thể làm suy yếu khả năng kiểm soát tỷ giá của các nước. Ông nhấn mạnh đây là vấn đề dân chủ, chứ không chỉ đơn giản là một vấn đề kinh tế, đồng thời cho rằng đồng tiền của Facebook có thể sẽ được phổ biến nhanh chóng trên toàn cầu thông qua lượng người dùng khổng lồ của mạng xã hội này.

Đồng Libra đang phải đối mặt với một loạt cảnh báo nghiêm khắc từ các cơ quan quản lý tài chính và người đứng đầu ngân hàng trung ương các nước. Ông Benoit Coeure, một thành viên trong Hồi đồng điều hành Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), đã trình bày một báo cáo về các đồng tiền kỹ thuật số trước các bộ trưởng tài chính G7 tại cuộc họp bên lề Hội nghị thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB). Báo cáo cho rằng một khung pháp lý cho việc kiểm soát đồng Libra là “điều kiện tiên quyết tuyệt đối”, đồng thời hối thúc các cơ quan quản lý phối hợp để ngăn chặn các bên phát hành các đồng tiền điện tử tìm kiếm thị trường thuận lợi nhất để hoạt động.

Quan chức phụ trách dự án Libra của Facebook David Marcus cho rằng, các vấn đề mà ông Le Maire đặt ra là “những lo ngại chính đáng”. Ông cho biết Facebook quyết tâm giải đáp những lo ngại này bằng các giải pháp thực tế để đáp ứng các tiêu chuẩn của hệ thống hiện hành.

Người đồng sáng lập và là Giám đốc điều hành (CEO) của Facebook, Mark Zuckerberg, dự kiến sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tuần tới về tác động của mạng xã hội này đối với các dịch vụ tài chính.

Khánh Ly (TTXVN)

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản