Nhiều công ty đang cân nhắc lại việc 'chống lưng' cho đồng Libra của Facebook

Theo một số nguồn tin, các công ty như Mastercard, Visa cùng một số đối tác tài chính khác được nêu danh trong hiệp hội giám sát đồng tiền điện tử Libra của Facebook đang cân nhắc lại việc tham gia dự án này.

Chú thích ảnh
Mastercard, Visa cùng một số đối tác tài chính khác đang cân nhắc lại việc 'chống lưng' cho đồng Libra của Facebook. Ảnh: Reuters

Hiệp hội Libra do Facebook thành lập bao gồm “đại gia” mạng xã hội này và 27 công ty khác, trong đó có các tên tuổi lớn trong lĩnh vực thanh toán như Visa, MasterCard và PayPal, cùng những công ty chuyên về ứng dụng gọi xe Lyft và Uber. Theo kế hoạch, quy mô của Hiệp hội Libra được cho là sẽ mở rộng hơn nữa khi có khoảng hơn 100 công ty và tổ chức đã bày tỏ sự quan tâm đến việc tham gia Hiệp hội này.

Tuy nhiên, một bài báo đăng ngày 1/10 của tờ Wall Street Journal cho biết một số công ty trong hiệp hội đang xem xét lại vai trò của họ, do sự phản đối mạnh mẽ từ các chính phủ thể hiện bằng các cuộc điều tra về thông tin xung quanh dự án Libra. Điều này đã khiến một số người ủng hộ ban đầu của Libra từ chối công khai lên tiếng ủng hộ đồng tiền số này dù đã có lời đề nghị từ Facebook.

Hiện các công ty được nêu tên trong bài báo đều chưa có lời phản hồi chính thức về vấn đề này. Riêng Visa đã nhắc lại cuộc phỏng vấn hồi tháng Tám của Giám đốc điều hành (CEO) Alfred Kelly với kênh truyền hình Mỹ CNBC.

Khi đó, ông Kelly nói rằng công ty đã ký một thỏa thuận không ràng buộc với Hiệp hội Libra, nhưng không phải là thành viên. Ông Kelly sau đó tiếp tục khẳng định Visa sẽ không tham gia Hiệp hội Libra nếu họ cảm thấy không hài lòng về vấn đề tuân thủ quy định pháp luật.

Sự miễn cưỡng của những công ty trên nhiều khả năng sẽ còn tăng cao hơn nữa khi các nguồn tin thân cận cho hay những người phụ trách chính sách của hơn 20 công ty ủng hộ Libra đã được triệu tập tới một cuộc họp ở Washington D.C dự kiến diễn ra vào thứ Năm này (3/10).

Cũng theo các nguồn tin thân cận, vào ngày 14/10 tới, đại diện của các công ty dự kiến sẽ gặp nhau tại Geneva, Thụy Sỹ để xem xét xây dựng điều lệ cho Hiệp hội Libra và bổ nhiệm một ban giám đốc.

Nếu các công ty này rút lui, đồng Libra của Facebook sẽ gặp rất nhiều bất ổn. Facebook đang tìm cách thuyết phục người tiêu dùng chuyển từ đồng tiền quốc gia của họ sang đồng tiền kỹ thuật số Libra để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ trên internet. Nhưng nếu không có một mạng lưới các đối tác tài chính đủ mạnh để giúp chuyển đổi các đồng tiền sang Libra cùng hệ thống các nhà bán lẻ toàn cầu chấp nhận nó như một hình thức thanh toán, phạm vi tiếp cận của Libra sẽ bị hạn chế rất nhiều.

Đồng tiền số Libra của Facebook là cái tên nổi bật nhất trong số các stablecoin - chỉ những đồng tiền số được hỗ trợ bởi các tài sản như tiền mặt, trái phiếu chính phủ hoặc vàng. Đồng tiền này được kỳ vọng là sẽ ít biến động và trở nên phổ biến hơn so với các loại tiền số hiện có như Bitcoin. Tuy nhiên, các chính phủ trên toàn thế giới đã phản ứng cực kỳ thận trọng với đề xuất ra mắt của Libra, với các ngân hàng trung ương đưa ra cảnh báo rằng nó có thể gây tác động bất ổn đối với hệ thống tài chính toàn cầu.

H.Thủy (TTXVN)
Facebook giữ kế hoạch giới thiệu tiền điện tử Libra 
Facebook giữ kế hoạch giới thiệu tiền điện tử Libra 

Trả lời phỏng vấn tờ NZZ của Thụy Sĩ, quan chức phụ trách dự án Libra của Facebook - ông David Marcus ngày 20/9 cho biết mạng xã hội này vẫn duy trì mục tiêu giới thiệu mẫu tiền điện tử trong năm tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN