ChatGPT châm ngòi cho cuộc đua AI?

Đã 2 tháng kể từ khi ChatGPT được ra mắt và một cục diện mới bắt đầu hình thành cho thấy sự nhen nhóm của cuộc đua công cụ trò chuyện (chatbot) trí tuệ nhân tạo (AI).

Chú thích ảnh
Biểu tượng của ChatGPT và Open AI. Ảnh: Reuters

ChatGPT là công cụ đàm thoại AI do công ty Mỹ có tên Open AI phát triển. ChatGPT là một ứng dụng đàm thoại của GPT-3 - công cụ xử lý ngôn ngữ của OpenAI. GPT-3 được thiết kế để hiểu và tạo ra ngôn ngữ tự nhiên của con người. GPT-3 có thể được sử dụng cho nhiều tác vụ, chẳng hạn như tạo văn bản, trả lời câu hỏi và dịch ngôn ngữ.

Theo nguồn tin của tờ The New York Times (Mỹ), OpenAI có kế hoạch phát hành GPT-4 vào đầu năm 2023, cùng với một số chatbot cho phép người dùng tự dùng thử. Nhưng các giám đốc điều hành hàng đầu của OpenAI đã thay đổi suy nghĩ, quan ngại rằng các công ty đối thủ có thể vượt qua họ bằng cách phát hành chatbot trước GPT-4. Họ quyết định đưa ra một thứ gì đó nhanh chóng và đã chọn sử dụng mô hình cũ GPT-3, giúp họ thu thập phản hồi để cải thiện GPT-4. Từ đây, ChatGPT ra đời.

ChatGPT nhanh chóng trở thành hiện tượng toàn cầu. Hàng triệu người đã sử dụng ChatGPT để viết thơ, tư vấn, tạo ứng dụng... Thành công của ChatGPT đã đưa OpenAI vào hàng ngũ quyền lực ở Thung lũng Silicon. ChatGPT đồng thời khiến các nhà đầu tư nôn nóng cố gắng tham gia vào làn sóng bùng nổ tiếp theo của AI.

Trước khi ChatGPT ra mắt, một số nhân viên của OpenAI đã nghi ngờ về việc dự án sẽ thành công. Một chatbot mà Meta đã phát hành vài tháng trước đó có tên BlenderBot đã thất bại và một dự án AI khác của Meta là Galactica đã bị gỡ xuống chỉ sau ba ngày.

Microsoft đã xác nhận kế hoạch đầu tư hàng tỷ USD vào OpenAI và nói rằng họ sẽ kết hợp ChatGPT vào một số sản phẩm của mình – và có đồn đoán rằng đó là công cụ tìm kiếm Bing. Microsoft dự kiến tổ chức một sự kiện thông báo tin tức tại trụ sở chính của hãng ở Washington, chủ đề vẫn chưa được công bố. Microsoft đã công khai về sự kiện này ngay sau khi tin tức về AI của Google được đưa ra.

Ngày 6/2, Google thông báo sẽ ra mắt chatbot có tên gọi Bard cạnh tranh với ChatGPT. CEO của Google Sundar Pichai cho biết hãng đang chuẩn bị thử nghiệm Bard với mục tiêu sớm đưa vào ứng dụng rộng rãi. Bard đã được phát triển trong vài năm qua, dựa trên Mô hình ngôn ngữ cho hệ thống các ứng dụng hội thoại (LaMDA) của Google.

Tập đoàn Baidu của Trung Quốc ngày 7/2 cho biết sẽ hoàn thành thử nghiệm nội bộ dự án tương tự ChatGPT có tên là "Ernie Bot" vào tháng 3. Thông tin này khiến cổ phiếu của Baidu tại Hong Kong (Trung Quốc) tăng 15,3% hôm 7/2. ChatGPT và các dịch vụ chính của Google không khả dụng ở Trung Quốc.

Thêm vào đó, GPT-4 dự kiến được ra mắt trong năm nay. Điều này được cho có thể khiến ChatGPT trở nên lỗi thời. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng chúng ta đang thích nghi với công cụ AI mới và những thứ ra đời tiếp theo sẽ không gây quá nhiều ngỡ ngàng.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo New York Times)
Tiếp nối Google, công cụ tìm kiếm Baidu trình làng dịch vụ giống ChatGPT
Tiếp nối Google, công cụ tìm kiếm Baidu trình làng dịch vụ giống ChatGPT

Cổ phiếu của Baidu đã tăng vọt trong phiên giao dịch ngày 7/2 sau khi công ty phần mềm tìm kiếm này của Trung Quốc thông báo sẽ trình làng một dịch vụ đối thoại như ChatGPT.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN