Tiếp nối Google, công cụ tìm kiếm Baidu trình làng dịch vụ giống ChatGPT

Cổ phiếu của Baidu đã tăng vọt trong phiên giao dịch ngày 7/2 sau khi công ty phần mềm tìm kiếm này của Trung Quốc thông báo sẽ trình làng một dịch vụ đối thoại như ChatGPT.

Chú thích ảnh
Logo bên ngoài trụ sở Baidu. Ảnh: AFP

Phần mềm hỏi đáp được trang bị trí tuệ nhân tạo (AI) với tên gọi “Wenxin Yiyan” hay ERNIE Bot sẽ được ra mắt vào tháng 3. Một người phát ngôn của Baidu cho hay dự án vẫn đang trong quá trình thử nghiệm trong nước.

Đại diện cho biết thêm ERNIE là chữ viết tắt của cụm từ “Đại diện nâng cao thông qua tích hợp tri thức” dựa trên mô hình ngôn ngữ mà Baidu phát triển lần đầu tiên vào năm 2019.

Kể từ đó, dự án ERNIE phát triển, cho phép người dùng viết thơ và viết báo hoặc sử dụng lời nhắc văn bản để tự động tạo hình ảnh.

Các dịch vụ ngôn ngữ được tổng hợp từ kho dữ liệu trực tuyến khổng lồ để tạo phản hồi hấp dẫn đối với người dùng.

Người phát ngôn của Baidu cho biết các nhà nghiên cứu đang tiếp tục làm việc để nâng cấp công nghệ nhằm cho phép dịch vụ làm nhiệm vụ như con người.

Tuy nhiên, Baidu không cung cấp thông tin chi tiết về giao diện của công cụ này hay liệu nó có xuất hiện dưới dạng một tính năng trong công cụ tìm kiếm của mình hay không.

Ngay sau khi thông tin về ERNIE được công bố, cổ phiếu niêm yết tại Hong Kong (Trung Quốc) của Baidu đã tăng 16%.

Daniel Ives, Giám đốc điều hành của Wedbush Securities, nói rằng các khoản đầu tư vào AI của Baidu có thể được coi là "một động thái chiến lược vừa tấn công vừa phòng thủ ở Trung Quốc".

Các ông lớn công nghệ của Trung Quốc đang chiến đấu trong cuộc đua AI này, với Baidu là nhân vật chủ chốt.

Trước đó, vào ngày 6/2, Google tiết lộ họ cũng sẽ cho ra mắt một công cụ chatbot mới có tên là “Bard” để cạnh tranh với sự thành công của ChatGPT.

Trong một bài đăng trên blog, Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai cho biết Bard đã được người dùng thử nghiệm từ ngày 6/2 và dự định ra mắt công chúng trong những tuần tới.

Giống như ChatGPT – phần mềm được phát hành công khai vào cuối tháng 11/2022 của công ty nghiên cứu AI OpenAI, Bard được xây dựng trên một nền tảng ngôn ngữ lớn.

Trong hai tháng kể từ khi ra mắt, ChatGPT đã được sử dụng để viết các bài tiểu luận, viết truyện và sáng tác lời bài hát cũng như để trả lời một số câu hỏi mà trước đây người ta có thể đã tìm kiếm trên Google.

Microsoft cũng đang đầu tư hàng tỷ USD vào OpenAI. Giám đốc Ives cho biết chi tiết về khoản đầu tư sẽ được công bố vào ngày 7/2, với khoản đầu tư ước tính rơi vào khoảng 10 tỷ USD.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo CNN)
Google ra mắt đối thủ của ChatGPT 
Google ra mắt đối thủ của ChatGPT 

Tập đoàn công nghệ Google vừa trình làng công cụ chatbot mới mang tên Bard, nhằm cạnh tranh với ứng dụng ChatGPT.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN