Những chính quyền tự trị trong lịch sử Mỹ-Kỳ cuối

7. Nước Cộng hòa Trans-Oconee

Elijah Clarke là một người hùng của bang Georgia trong Cách mạng Mỹ. Clarke tin rằng ông và người dân Georgia đã bị chính phủ lừa gạt bởi Hiệp ước New York năm 1790. Hiệp ước này không cho phép mở rộng Georgia sang phía tây và trả lại đất của bang này cho người dân bộ lạc Creek.

Elijah Clarke.

Clarke tức giận chiêu quân đi tấn công Floria thuộc Tây Ban Nha, nhưng ý tưởng đó nhanh chóng bị xếp xó. Thay vào đó, ông dùng quân đội của mình để chiếm lại vùng lãnh thổ đã bị mất vào tay người Creek. Với các chiến binh, Clarke đã tự lập chính quyền của riêng mình, lấy tên là nước Cộng hòa Trans-Oconee, và xây một loạt pháo đài để bảo vệ đất nước mới này.

George Washington đã nhận thấy mối nguy của một nước cộng hòa độc lập đối với nước Mỹ non trẻ và thúc giục Thống đốc Georgia, George Matthews, hành động để chấm dứt nó. Vấn đề là Clarke rất được lòng dân ở George, thế nên tất cả những gì Matthews đưa ra được chỉ là một tuyên cáo mà không ai thèm để ý.

Nhưng George Walton, một trong những người Georgia ký Tuyên bố Độc lập của Mỹ, đã cứu Matthews. Khi Walton hùng hồn chứng minh hành vi của Clarke là phạm pháp, dư luận liền đảo chiều. Sau đó, Matthews chiêu mộ được 1.200 lính và đưa đi tấn công nước cộng hòa của Clarke. Người của Clarke nhanh chóng rời bỏ ông sau khi nhận lời hứa hẹn sẽ được ân xá hoàn toàn. Trans-Oconee nhanh chóng biến mất trên bản đồ.

8. Bang Scott

Lịch sử thường mô tả sự ly khai của Liên minh miền Nam với miền Bắc nước Mỹ là một quyết định nhất trí. Nhưng thực tế không hẳn là như vậy, khi người dân da trắng nghèo ở nông thôn sở hữu rất ít nô lệ và hầu như không giống với các chủ đồn điền giàu có. Điều này đặc biệt đúng với hạt Scott, một khu vực có dân cư thưa thớt ở biên giới phía bắc Tennessee.

Những người nông dân nghèo của hạt Scott không có khả năng nuôi nô lệ và bất đồng nghiêm trọng với quyết định của Tennessee tách khỏi miền Bắc vào ngày 4/6/1861. Nỗi bất đồng này được thể hiện rõ trong bài phát biểu của tổng thống tương lai Andrew Johnson ở thủ phủ hạt ở Huntsville. Bài phát biểu này cuối cùng đã khiến người dân hạt Scott tuyên bố tách khỏi Tennessee và tái gia nhập miền Bắc với tư cách là “Bang Scott tự do và độc lập”.

Mốc đánh dấu bang Scott.

Phần còn lại của Tennesse không mấy chú ý đến hoạt động chính trị của vùng nông thôn. Thế nhưng bang Scott lại trở thành chiến trường của những chiến binh du kích, khi quân miền Nam nỗ lực chiếm lại quyền kiểm soát vùng đất ngoan cố này.

Mặc dù bang Scott chưa bao giờ thực sự độc lập, nhưng nó cũng chưa bao giờ kiến nghị tái gia nhập Tennessee cho tới năm 1986, tức 125 năm sau. Trong một buổi lễ danh dự, chính quyền Tennessee đã chấp nhận thỉnh nguyện của Scott để trở thành hạt thứ 95 của bang này. Cái tên “Bang Scott tự do và độc lập” chính thức không còn nữa.

9. Đảo Beaver


Sau khi không thể trở thành một luật sư, một công dân Mỹ có tên James Strang đã quyết theo đạo Mặc Môn vào năm 1844 và bắt đầu làm một nhà thuyết giáo. Thời của ông đến vào năm 1848, sau khi nhà lãnh đạo Mặc Môn Joseph Smith bị ám sát và cộng đồng Mặc Môn đi tìm một nhà lãnh đạo mới. Hầu hết người Mặc Môn tin Brigham Young là người kế nhiệm Smith, nhưng Strang đã cho lưu hành một bức thư trong đó tuyên bố ông mới là người thừa kế.

Mặc dù chắc chắn đây là một trò lừa đảo của Strang, bức thư lại thu hút được một số người theo Strang đến đảo Beaver ở phía bắc hồ Michigan. Tại đảo này, Strang và những tín đồ của ông (lên đến 3.000 người) đã dựng nên nền quân chủ duy nhất của Mỹ. Nền cai trị thần quyền của Strang buộc những người không nghe theo ông phải rời đảo, cho ông quyền kiểm soát hoàn toàn.

James Strang.

Strang cho phá rừng, xây đường và khai hóa các vùng hoang vu. Không những thế, Strang và người của mình còn kiếm ăn bằng cách làm cướp biển trên hồ Michigan (ông được mệnh danh là Vua Cướp biển). Dù là một nhà lãnh đạo chuyên quyền, ông lại có tư tưởng khá tiến bộ - ông cho phép phụ nữ và người da màu đảm nhận công việc văn phòng. Nhưng cũng như những kẻ độc tài, ông có không ít kẻ thù, đặc biệt là Thomas Bedford, người đã dan díu với vợ Strang.

Một ngày nọ của năm 1858, Bedford đã phục kích để rồi ám sát Strang. Khi Strang chết, nhiều tín đồ đã rời đảo và người dân trước đây của đảo quay trở lại định cư tại đây. Nhưng cho tới tận ngày nay, khoảng 300 người vẫn tin Strang là người kế nhiệm thực sự của Josepth Smith.


Trần Anh


loading...
loading...

Giải mật

Thế giới bí ẩn

Nhân vật - Sự kiện

Vụ án nổi tiếng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản