Hambali: Kẻ chủ mưu khủng bố - Kỳ cuối: Cuộc thẩm vấn Hambali

Bình luận về tầm quan trọng của việc bắt giữ Hambali, Andrew Tan, một nhà phân tích an ninh thuộc Viện nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng ở Singapore, cho biết: “Hambali là tên cầm đầu cốt cán, hắn tham gia vào tất cả các âm mưu khủng bố lớn trong khu vực. Hắn là một nhân vật có ảnh hưởng, có khả năng thuyết phục những phần tử quá khích tham gia vào các vụ đánh bom liều chết, một chuyện không hề nhỏ chút nào”.

Hambali trên máy bay.

Nhà chức trách Bangkok cho rằng, Hambali đang tập hợp một nhóm đánh bom liều chết nhằm tấn công vào Hội nghị hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) được tổ chức vào tháng 10/2003, với sự tham gia của Tổng thống Mỹ George W. Bush và nhiều nhà lãnh đạo thế giới.

Indonesia muốn đưa Hambali ra tòa, còn cảnh sát Malaysia chịu trách nhiệm thẩm vấn vợ của hắn ta nhằm tìm kiếm thêm thông tin về các hoạt động của cả JI và al-Qaeda. Vợ hai của Hambali được cho là người Campuchia.

Sẽ là một sai lầm nếu nghĩ rằng vụ bắt giữ Hambali sẽ làm giảm nguy cơ khủng bố trong khu vực Đông Nam Á. Cho dù 200 phần tử của JI đã bị bắt nhưng số lượng thành viên của tổ chức này đã qua các khóa huấn luyện khủng bố là 500 đến 1.000 tên.

Sau khi bắt giữ Hambali, Mỹ và các bên liên quan lần lượt thẩm vấn hắn ta về các mục tiêu tấn công trong tương lai, đặc biệt bên trong nước Mỹ. Sau 3 tháng tập trung thẩm vấn, CIA đã tích lũy được hơn 3.000 trang tài liệu, song từ chối chia sẻ thông tin hoặc cho phép tiếp cận với kẻ khủng bố cho đến khi hoàn thành việc thẩm vấn.

Trong số các thông tin thu thập được có tin cho rằng, quầy làm thủ tục của hãng hàng không Israel tại sân bay Bangkok sẽ là mục tiêu kế tiếp, cùng với đó là một đại lý du lịch dành cho người Do thái và khách sạn Marriott tại thành phố này.

Cho đến cuối tháng 10/2003, CIA mới tiết lộ nơi họ đang giam giữ Hambali - một căn cứ quân sự được bảo vệ nghiêm ngặt có tên là Camp Justice trên đảo Diego Garcia thuộc vương quốc Anh, một hòn đảo nhỏ cách đất liền khoảng 600 dặm.

Bản đồ Diego Garcia.

Cũng vào cuối tháng 10, một đơn vị chống khủng bố của Cảnh sát Liên bang Australia đã được cho phép tiếp cận hạn chế với Hambali. Họ đã chuẩn bị hơn 200 câu hỏi và muốn thẩm vấn hắn ta về các tổ chức của JI được cho là đang hoạt động trên đất nước họ. CIA không cho phép Australia tiếp cận trực tiếp với Hambali nhưng sẵn sàng giúp đỡ việc nhân danh để xét hỏi trong các cuộc điều tra của cảnh sát Australia.

Hambali nói với những người thẩm vấn rằng, hoạt động của JI thực hiện trên đất Australia là “kém phát triển nhất so với bốn khu vực hoạt động của JI”. Hắn ta và trợ thủ của mình đã không có nhiều thành công trong việc tạo ra ảnh hưởng, vì vậy hoạt động của JI tại đây là hoàn toàn không hiệu quả.

Đội điều tra cũng biết rằng, nhóm hỗ trợ cho JI tại Australia này được sự giám sát của Abdul Rahim Ayub, một người Indonesia bị Cảnh sát Liên bang Australia truy nã kể từ khi tên này rời Australia đến Indonesia 5 ngày sau vụ đánh bom Bali.

Abdul Rahim Ayub.


Khi việc thẩm vấn Hambali tiếp tục, các chi tiết liên quan tới mục tiêu trong dự định của hắn ta được đưa ra ánh sáng. Nhân viên xét hỏi của CIA và FBI được biết, hai khách sạn đã được lựa chọn để tấn công là JW Marriott trên đường Sukhumvit và Conrad trên đường Wireless. Hai khách sạn này nằm trong số hơn 16 khách sạn tại Bangkok sẽ phục vụ cho 21 nguyên thủ trên thế giới tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC.

Một mục tiêu khác đã được tiết lộ trong cuộc thẩm vấn, đó là sân bay quốc tế Bangkok với các chuyến bay quốc tế đến Mỹ. Mặc dù Hambali đã cung cấp thông tin hỗ trợ cho các vụ bắt giữ tiếp theo nhưng các nhà phân tích tình báo tin rằng, JI sẽ không gặp trở ngại lớn từ việc Hambali bị bắt hoặc bất cứ hành động nào khác chống lại các thành viên của tổ chức này. Bất chấp những thiệt hại nhất định đối với “tiềm năng hoạt động” của JI, sự phổ biến trong khu vực của tổ chức này “vẫn còn nguyên vẹn”, với một mạng lưới mạnh mẽ trải khắp Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan.

Sân bay Quốc tế Bangkok BKK.

Mặc dù thông tin thu thập được từ Hambali không cho thấy số lượng chính xác thành viên trong mạng lưới của JI nhưng theo ước tính sơ bộ, có từ vài trăm đến vài nghìn người, đa số được cho là ở Indonesia.

Việc bắt giữ Hambali và một vài thuộc hạ thân tín của hắn ta vẫn không xóa bỏ được những nhân tố đáng lo ngại vẫn còn đó. Mick Keelty, người đứng đầu Cảnh sát Liên bang Australia, đã mô tả các nỗ lực của nhà chức trách trước mối đe dọa từ JI ở Đông Nam Á giống như “đánh thức gã khổng lồ đang ngủ”. Vì vậy, đa số các nước Đông Nam Á và đặc biệt là Indonesia vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khủng bố đến từ JI.

Thay cho lời kết, học giả Paul Wilkinson, người Anh nhận định: “Chống khủng bố giống như thủ môn đội bóng. Bạn có thể cứu thua xuất sắc hàng trăm cú sút nhưng tình huống duy nhất mọi người nhớ đến lại là cú sút đánh bại bạn”.


Nguyễn Bình
(Tổng hợp)


loading...
loading...

Nhân vật - Sự kiện

Vụ án nổi tiếng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản