Chuyện đời siêu lừa Frank W. Abagnale Jr - Kỳ cuối:

 "HÃY BẮT TÔI NẾU CÓ THỂ" VÀ CON ĐƯỜNG PHỤC THIỆN


Dẫn đầu đội điều tra của FBI là ông Joseph Shea - người đã mất nhiều năm lần theo dấu vết của Frank. Phải sau vài năm, ông Shea mới phát hiện ra rằng Frank thực ra chỉ là một cậu nhóc. Bốn tháng sau khi Frank chuyển đến Pháp, ông Shea đã xác định được nơi ở của Frank và bắt đầu cùng đội điều tra đi tóm gã thanh niên đã khiến nhiều ngân hàng chao đảo và đã đút túi 2,5 triệu USD nhờ mớ séc giả.

Frank Abagnale khi về già.

Cuối cùng, họ cũng tìm thấy Frank khi cậu đang mua đồ ở một cửa hàng tạp phẩm gần nhà. Ngay lập tức, Frank bị tóm và dẫn tới đồn cảnh sát Montpellier. Sau cuộc thẩm vấn, Frank thừa nhận mình chính là Frank Abagnale Jr. nhưng từ chối tiết lộ bất kỳ thông tin nào liên quan đến tội của mình. Trong vòng chưa đầy 1 tuần, Frank bị xử trước một tòa án ở Pháp và hai ngày sau bị buộc một số tội, trong đó có tội lừa đảo với mức án 1 năm tù tại nhà tù khét tiếng Perpignan. Tuy nhiên, cậu chỉ phải ở đó 6 tháng và 6 tháng cũng là quá đủ khi mà cậu phải sống một cuộc sống không phải của người trong tình trạng kiệt sức vì bị suy dinh dưỡng và viêm phổi.

Sau 6 tháng, Frank được chuyển tới một nhà tù dễ chịu hơn ở Thụy Điển, khác xa với địa ngục Perpignan ở Pháp. Tuy nhiên, khi gần hết hạn tù, hộ chiếu của cậu bị hủy bỏ và phải chờ để trục xuất về Mỹ. Không muốn phải bỏ phí thời trai trẻ trong nhà tù, Frank quyết định tìm cách trốn.
Khi bị trục xuất về Mỹ, Frank được hộ tống trên một chuyến bay đến New York. Chỉ trong vòng 10 phút trước khi máy bay hạ cánh trên đất Mỹ, Frank đã tìm cách trốn thoát khỏi chiếc máy bay thông qua nhà vệ sinh – nơi thông với bụng máy bay. Sau khi bò xuống bụng máy bay, cậu đợi máy bay chạm đất rồi lợi dụng bóng tối nhảy khỏi máy bay.

Sau khi chạy thoát, Frank tìm đến nhà một người bạn cũ – nơi cậu cất một ít tiền bạc và quần áo. Frank chỉ ở đó một thời gian ngắn rồi đến Montreal để tìm hộp gửi tiền an toàn với hàng ngàn USD. Cậu định dùng số tiền đó để mua vé đến Braxin – một đất nước không có luật dẫn độ tội phạm. Khi chờ chuyến bay tới Nam Mỹ, Frank bị cảnh sát Canađa phát hiện và tóm gọn. Cậu lại rơi vào tay FBI và được chuyển tới nhà tù ở Georgia chờ xét xử. Một lần nữa, cậu lại liều lĩnh tìm cách trốn thoát.

Vào thời gian đó, nhiều nhà tù bị điều tra vì vi phạm nhân quyền. Các nhân viên mật vụ thường đóng giả tù nhân để thu thập thông tin về nhà tù. Nhiều cai tù thường đoán xem ai là tù nhân thật, ai là nhân viên mật vụ. Ngay từ lúc Frank đến nhà tù này, lính gác đã đoán cậu là nhân viên liên bang. Nhờ sự hỗ trợ của cô bạn gái cũ và nhờ sự cả tin của đám cai tù, Frank trốn thoát một cách dễ dàng. Cậu lập tức về New York và tới Oasinhtơn.
Khi đang ở một khách sạn tại Oasinhtơn, Frank phát hiện ra nhân viên FBI đang vây quanh khu vực phòng cậu. Không có nhiều thời gian để nghĩ cách thoát, cậu đành chọn một con đường mạo hiểm. Cậu đàng hoàng đi qua các nhân viên FBI súng ống đầy mình và lạnh lùng nói rằng mình cũng là nhân viên FBI. Cậu cho biết đang chờ một nhân viên khác và ra lệnh cho họ tiếp tục tìm kiếm tên tội phạm. Lạ thay, các nhân viên FBI đều hạ súng đang chĩa vào Frank và đi khỏi căn phòng cậu ở mà không hay biết vừa bị tên tội phạm xỏ mũi.

Frank Abagnale (ngoài cùng bên trái) chụp ảnh cùng thanh tra Joseph Shea (thứ hai từ phải sang) và các nhân viên FBI khác.


Nhưng Frank cũng không trốn mãi được. Cậu bị bắt lần cuối khi đang ẩn náu ở New York. Sau khi bị xét xử, Frank lĩnh án 12 năm tù nhưng được giảm án và tạm tha ở tuổi 26 sau khi ở tù được 5 năm.

Làm lại cuộc đời không hề đơn giản. Frank làm đủ thứ nghề với mức lương ít ỏi và thường xuyên bị sa thải sau khi bị phát hiện ra vết đen quá khứ. Nhưng rồi cậu cũng có cơ hội trả nợ cho xã hội và điều ngạc nhiên là cơ hội đó lại do chính FBI trao cho. Họ đã đề nghị cậu thuyết trình cho Học viện FBI về hoạt động của những tội phạm như cậu để tăng hiệu quả công việc. Quả thật, kiến thức và kinh nghiệm của Frank rất có ích cho FBI và các cơ quan thực thi pháp luật khác trong việc truy bắt tội phạm.

Sau này, Frank thành lập công ty Abagnale & Cộng sự ở Tulsa, bang Oklahoma, chuyên tư vấn cho các doanh nghiệp về việc phòng ngừa và phát hiện gian lận. Hơn 140.000 công ty, tổ chức đã áp dụng chương trình phòng chống gian lận của công ty Frank. Frank cộng tác với FBI hơn 35 năm và tiếp tục duy trì mối quan hệ thân thiết với thanh tra Shea cho đến khi ông này qua đời. Frank Abagnale hiện sống tại Charleston, bang Nam Carolina với vợ cùng 3 con trai.

Sau này, Frank có lần tâm sự: “Tôi coi quá khứ của tôi là phạm pháp, vô đạo đức. Đó không phải là một quá khứ tôi thấy tự hào. Giờ tôi tự hào vì có thể sống một cuộc sống khác, hỗ trợ chính phủ, khách hàng, hàng ngàn công ty và cá nhân đối phó với tội phạm lừa đảo”.

Cuộc đời và “sự nghiệp” lừa đảo của Frank đã trở thành nguồn cảm hứng cho sự ra đời của bộ phim Hollywood nổi tiếng “Catch me if you can” (Hãy bắt tôi nếu có thể).

Thùy Dương

1
Chuyện đời siêu lừa Frank W. Abagnale Jr - Kỳ 5: Những cú lừa đảo ngoạn mục
Chuyện đời siêu lừa Frank W. Abagnale Jr - Kỳ 5: Những cú lừa đảo ngoạn mục

Frank rời Utah và lên đường đến California, quay trở lại thứ mà cậu làm giỏi nhất, đó là làm séc giả. Lúc này, Frank đã gần 20 tuổi và có một gia tài kếch xù so với những người cùng trang lứa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN