Từ vụ đắm tàu Dìn Ký

Vụ đắm tàu Dìn Ký gây ra tai nạn thảm khốc làm 16 người chết tại tỉnh Bình Dương vừa qua không chỉ gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự an toàn của các du thuyền mà sau đó nhiều người còn đưa ra những cách nhìn quan ngại về việc kinh doanh trên các du thuyền và nhà hàng nổi.

Có thể nói, nhờ lợi thế sông biển, ao hồ các du thuyền hay là các nhà hàng nổi luôn mang lại không khí thoáng mát, trong lành, cùng phong cảnh hữu tình đã tạo nên một không gian văn hóa ẩm thực độc đáo; góp phần tạo ra những sản phẩm du lịch gây ấn tượng với thực khách nói riêng và du khách nói chung. Nhà hàng du thuyền hay nhà hàng nổi là một phương tiện kinh doanh ăn uống và du lịch phổ biến trên thế giới. Dù loại hình kinh doanh, du lịch này xuất hiện ở nước ta khá muộn, nhưng lại thu hút nhiều thực khách và du khách. Với một số du thuyền hay nhà hàng nổi khi du/thực khách đến đó còn thể hiện "đẳng cấp" của mình.

Ảnh: Internet


Với điều kiện tự nhiên của nước ta, việc phát triển các loại hình kinh doanh, du lịch bằng du thuyền và nhà hàng nổi ngày càng nhiều không chỉ thu hút khách hàng khá giả trong nước mà còn là một địa chỉ mời gọi du khách nước ngoài. Những du thuyền trên sông Sài Gòn, những nhà hàng nổi ở Hạ Long, Cần Thơ, Kiên Giang, Vũng Tàu, Hà Nội, Nha Trang, Qui Nhơn... là những địa chỉ được ghi vào bản đồ du lịch của du khách. Rõ ràng là tiềm năng phát triển du lịch, kinh doanh bằng du thuyền và nhà hàng nổi còn rất lớn, lợi nhuận cũng rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Tuy nhiên để "vận hành" một du thuyền hay một nhà hàng nổi ngoài việc có vốn lớn đề đầu tư thì còn phải có hiểu biết về sông nước. Sự đặc thù của sông nước đã làm nên đặc thù của sản phẩm du lịch, ẩm thực. Người kinh doanh "ăn lời" từ sự đặc thù này, nhưng không có các biện pháp để bảo đảm an toàn cho sự đặc thù sông nước đó. Sau vụ tai nạn tàu Dìn Ký, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều sai phạm; và đó là những sai phạm "chết người". Trong đó thể hiện sự không hiểu biết hoặc thiếu trách nhiệm đối với khách hàng; dường như chủ đầu tư không mấy quan tâm đến môi trường kinh doanh đặc thù sông nước mà chỉ chú trọng đến lợi nhuận. Du lịch và ẩm thực trên du thuyền và nhà hàng nổi đã tự "lột" đi cái áo khoác văn hóa của nó, để lộ ra sự trần trụi của những cuộc kinh doanh ăn uống thuần túy.

Từ vụ tai nạn thảm khốc đắm tàu Dìn Ký, du/thực khách đặt một câu hỏi về sự an toàn của các du thuyền và nhà hàng nổi trên phạm vi cả nước. Cũng vì vậy, các cơ quan chức năng cần có những biện pháp kịp thời kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm và kiên quyết cấm kinh doanh với những du thuyền và nhà hàng nổi không tuân thủ các qui định về an toàn sông nước cũng như không bảo đảm an toàn 100% cho du/thực khách.

Đối với các du thuyền và nhà hàng nổi cần phải đặt sự an toàn của du/thực khách lên trước và lên trên lợi nhuận.

Nguyễn Quang Vinh

Tin khác
  • Gửi gắm niềm tin

    Gửi gắm niềm tin

    09:21 ngày 23/05/2011

    1. Hôm qua (22/5), cử tri trên khắp mọi miền đất nước đã nô nức đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Cờ, hoa, biểu ngữ đỏ rực khắp đường làng, ngõ xóm, phố phường, nhiều người dậy sớm, ăn mặc đẹp để đến nơi bỏ phiếu trước giờ khai mạc…

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản