Quan hệ Việt - Hàn hướng tới chiều sâu chiến lược

Nói đến quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc 20 năm qua, giới chức hai nước đều khẳng định rằng đây là một mối quan hệ phát triển chưa từng có tiền lệ, vượt bậc và thực sự hiệu quả. Song cùng với đó, báo giới nói chung và công dân hai nước đều có cảm nhận rằng mối quan hệ đó dường như đang thiên về kinh tế - chính trị, cho dù hai quốc gia được biết đến là có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, văn hóa..


Có lẽ để đánh dấu sự thay đổi trong giai đoạn mới mà chuyến thăm Việt Nam đầu tháng 9 này của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye bắt đầu bằng cuộc giao lưu áo dài Việt Nam và Hanbok, trang phục truyền thống của Hàn Quốc. Trang phục truyền thống của mỗi dân tộc là sự kết tinh cao độ của bản sắc văn hóa và cá tính dân tộc đó. Sự hòa quyện giữa tà áo dài thướt tha, tinh tế của Việt Nam với trang phục hanbok duyên dáng, kín đáo mà mạnh mẽ của Hàn Quốc cũng phần nào nói lên sự bổ trợ, tương tác lẫn nhau trong quan hệ song phương.


Hơn hai thập kỷ qua, quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Hàn Quốc đã có những đột phá quan trọng song tiềm năng vẫn còn rộng mở. Đánh dấu một giai đoạn mới thực chất hơn, phù hợp với tầm mức “Quan hệ đối tác hợp tác chiến lược”, Chính phủ Hàn Quốc cam kết mở rộng phạm vi hợp tác sang các lĩnh vực then chốt, có hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng cao. Bên cạnh đó, luôn đảm bảo duy trì nguyên tắc đôi bên cùng có lợi, hợp tác vì sự thịnh vượng chung vì hòa bình ổn định của khu vực và thế giới.


Sự du nhập mạnh mẽ của làn sóng Hàn (Hallyu) vào Việt Nam những năm qua tạo nên cảm giác chúng ta đang ở bên sân trống và gió Hàn đang tràn vào. Đã có nhiều lo ngại về sự lệ thuộc về văn hóa, thua thiệt về kinh tế ở một số nước kém phát triển hơn đi kèm với dòng vốn đầu tư từ các nước phát triển đổ vào. Tuy nhiên, nếu nghiên cứu bài học phát triển của các nước đi trước, chúng ta đều có thể nhận thấy không có “nhập” thì không thể có “xuất”. Điều đáng nói hơn là việc “nhập” ra sao, bản địa hóa thế nào để “xuất” thành cái của chính chúng ta: Các sản phẩm văn hóa nước ta vừa mang đậm bản sắc vừa nâng cao giá trị và đại chúng để cộng đồng quốc tế có thể tiếp nhận.


Sông Hồng và sông Hàn đều đang cuộn chảy hướng ra biển lớn. Việt Nam và Hàn Quốc cùng chào đón “kỷ nguyên của châu Á” đang đến với tâm thế của những đối tác thực sự cần nhau, tôn trọng và mong muốn tăng cường hợp tác dựa trên những nền tảng đã được tạo dựng.Thái Hoàng

Tin khác
  • Dấu ấn chất vấn

    Dấu ấn chất vấn

    10:02 ngày 09/11/2019

    Ngoài những điểm chung là cách trả lời rõ ràng, chắc chắn, đúng trọng tâm và với tinh thần cầu thị, các bộ trưởng cũng để lại những dấu ấn riêng đầy thiện cảm.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản